Thứ Hai, ngày 10/12/2018 02:31 AM (GMT+7)

TT Mỹ Trump sẽ đối mặt với những sóng gió này trong năm 2018

authorLư Phổ Ân Thứ Ba, ngày 02/01/2018 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2018 được cho là sẽ rất khó khăn đối với Tổng thống Trump cả về đối nội lẫn đối ngoại.

   

  

 tt my trump se doi mat voi nhung song gio nay trong nam 2018 hinh anh 1

Năm 2017 là năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nó không được thật thành công nhưng cũng không đến nỗi quá thất bại đối với ông. Nó trong thực chất không được thành công như ông Trump vẫn thường quả quyết bằng tweets hoặc phát biểu nhưng nó cũng không đến mức tồi tệ như rất nhiều dự đoán khi ông Trump nhậm chức tổng thống ở Mỹ. Chỉ có điều là chút thành công ít ỏi trong năm cầm quyền đầu tiên hữu ích không được nhiều cho ông Trump trong năm cầm quyền tiếp theo là năm 2018. Và năm này sẽ rất khó khăn đối với ông cả về đối nội lẫn đối ngoại.

Về đối nội, không phải những cáo buộc của phong trào #MeToo tố cáo quấy rối và lạm dụng cũng chẳng phải một vài quyết định hành pháp của tổng thống bị toà án vô hiệu hoá gây khó cho chuyện cầm quyền của ông Trump mà là chuyện điều tra do điều tra viêc đặc biệt Robert Mueller tiến hành về cáo buộc ông Trump và cộng sự nhờ cậy sự trợ giúp của Nga để đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi ở Mỹ và cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở nước này. Kết quả điều tra của ông Mueller có thể đe doạ thật sự quyền lực của ông Trump.

Đảng Cộng hoà của ông Trump không biết có thể bảo vệ được đa số ở cả lưỡng viện lập pháp hay không. Chỉ cần Đảng Cộng hoà bị mất sự kiểm soát ở một trong hai cơ quan lập pháp này, ông Trump sẽ khó lòng có thể thực hiện được những dự định luật lớn lao vốn rất cần thiết để thực hiện được những cam kết tranh cử cao xa. Mà không thực hiện được mọi cam kết tranh cử đã đưa ra thì chuyện vận động tranh cử để được tái đắc cử tổng thống không dễ thành công.

Về đối ngoại, thách thức lớn nhất đối với ông Trump là xử lý vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và chuyện trật tự chính trị an ninh ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đánh tan ở Iraq và Syria.

Ở phía sau những thách thức này là mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc và Nga. Có thể diễn ta thách thức này đối với ông Trump bằng câu hỏi nước Mỹ sẽ thắng hay thua Nga trong ván bài quyền lực và ảnh hưởng chính trị thế giới ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh cũng như nước Mỹ sẽ thắng hay thua Trung Quốc ở khu vực Đông Á, tức là cả Đông Bắc Á lẫn Đông Nam Á. Biểu hiện của cuộc ganh đua này là giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề Syria sau khi IS bị đánh tan. Vì thế, năm 2018 sẽ là năm rất quyết định đối với vai trò và ảnh hưởng chính trị thế giới đối với Mỹ.

Liên quan đến Triều Tiên, năm 2018 sẽ cho thấy nước Mỹ của ông Trump có khả năng buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa hay phải chấp nhận Triều Tiên tuỳ ý tiếp tục chương trình này. Liên quan đến Syria, năm 2018 sẽ cho thấy Mỹ còn có đủ khả năng sắp xếp và duy trì trật tự chính trị an ninh ở khu vực hay không.

Cái may mắn đối với ông Trump trong năm 2018 là kinh tế Mỹ có triển vọng tăng trưởng khả quan và ổn định, tỷ lệ thất nghiệp thấp, chính sách tiền tệ không đột biến. Cái may mắn nữa đối với ông Trump là bộ phận cử tri ủng hộ ở Mỹ không coi trọng thành quả cầm quyền của ông Trump bằng việc thực hiện những cam kết tranh cử. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...