Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:21 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 14:06 PM (GMT+7)

TT Obama: Trung Quốc hành xử như đứa trẻ to xác ở Biển Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng Trung Quốc hành xử đứa trẻ to xác nhất ở Biển Đông. Song Mỹ sẽ không chơi “trò chơi” đó với Trung Quốc.

   

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS trong chương trình được phát hôm 26.4, ông chủ Nhà Trắng khẳng định cho rằng về vấn đề Biển Đông, thay vì hành động theo luật và quy định quốc tế, thái độ của Trung Quốc là: "Chúng tôi là những đứa trẻ to xác nhất ở đây. Và chúng tôi sẽ gạt Philippines hay Việt Nam sang một bên".

Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đã gây ra một số căng thăng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

 tt obama: trung quoc hanh xu nhu dua tre to xac o bien dong hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bình luận nói trên của ông Obama được đưa ra khi ông được hỏi liệu ông có lo ngại sự hung hăng của Trung Quốc trong vấn đề biển Đông có thể dẫn tới một ngày nào đó họ sẽ “vượt qua lằn ranh” có thể buộc Mỹ phải phản ứng mạnh tay hơn. Cuộc phỏng vấn được thực hiện khi Tổng thống Obama đang trong chuyến công du 3 nước Ả Rập Saudi, Anh và Đức vừa kết thúc hôm 26.4.

Tổng thống Mỹ cho rằng một mối quan hệ Mỹ-Trung thẳng thắn, hiệu quả không chỉ tốt cho 2 nước mà cho cả hòa bình và an ninh của thế giới. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng Trung Quốc lại có xu hướng coi một số vấn đề hay các tranh chấp trong khu vực như “trò chơi một mất một còn”.

“Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng tôi đang cố hành động chống Trung Quốc. Chúng tôi chỉ muốn họ là đối tác với chúng tôi. Và khi họ vi phạm luật và quy định quốc tế, chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm" - ông Obama nhấn mạnh.

Theo Theo Đỗ Quyên (Theo Hindustan Times/Người Lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...