Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:44 PM (GMT+7)

TT Putin: Chưa bao giờ Nga- Trung Quốc tin cậy nhau đến thế

authorDuy Anh (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 26/06/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có chuyến thăm Bắc Kinh, chủ yếu nhằm tìm kiếm vốn đầu tư từ Trung Quốc, trong bối cảnh kinh tế Nga đang suy giảm, một phần là do các biện pháp trừng phạt của châu Âu.

   

Ngày 25.6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, chỉ hai ngày sau khi hai nhà lãnh đạo gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Tashkent (Uzbekistan).

 tt putin: chua bao gio nga- trung quoc tin cay nhau den the hinh anh 1

Lễ đón Tổng thống Nga Putin diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc ngày 25.6.

Chuyến thăm của ông Putin diễn ra trong bối cảnh thương mại song phương Nga-Trung đang suy giảm và giữa hai nước đang có hàng loạt dự án đầy tham vọng nhưng chủ yếu vẫn nằm trên bàn giấy.

Tuyên bố trên Tân Hoa Xã, Tổng thống Nga Putin cho biết: "Chưa bao giờ hai nước chúng ta tin cậy lẫn nhau đến mức như thế. Đây chính là cơ sở vững chắc cho sự hợp tác của chúng ta trong các lĩnh vực như trao đổi mậu dịch, năng lượng và cơ sở hạ tầng".

Hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã chứng kiến lễ ký hơn 30 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế-thương mại, ngoại giao, cơ sở hạ tầng, công nghệ và đổi mới, nông nghiệp, tài chính, năng lượng, truyền thông, Internet và thể thao. Trong tuyên bố chung sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo cam kết Trung Quốc và Nga sẽ tăng cường sự ổn định chiến lược toàn cầu. Ngoài ra, hai bên cũng ra tuyên bố chung về việc thúc đẩy sự phát triển của thông tin và không gian mạng.

Ông Putin đến Bắc Kinh để tìm kiếm vốn đầu tư, vì với việc đồng rúp sụt giá và giá dầu giảm mạnh, nền kinh tế Nga đã bị suy yếu.

Tổng kim ngạch trao đổi mậu dịch giữa Nga với Trung Quốc cũng đang sụt giảm đáng kể, hơn 28% so với năm 2014. Nước Nga nay chỉ đứng hàng thứ 16 trong số các đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc, sau khi đã chiếm hạng 9 trong năm 2014.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, ông Putin đã đánh giá cao "mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện" giữa Nga và Trung Quốc. Ông khẳng định quan hệ giữa hai nước được xây dựng vững chắc trên cơ sở các lợi ích kinh tế chung, ám chỉ sự kỳ vọng của Moscow vào việc Bắc Kinh đầu tư và mua sắm dầu mỏ, khí đốt cũng như các tài nguyên khác từ Nga.

Xem bình luận
Trung quốc no mạnh nó lại làm thịt NGA thôi
Bình luận có 0 phản hồi
Đối với TQ, chỉ có lợi dụng lẫn nhau .
Bình luận có 0 phản hồi
Hơi thất vọng với anh Tin nhưng cũng có thể hiểu lý do mà tt Putin liên kết với TQ
Bình luận có 0 phản hồi
Chinh́ sach́ ngoaị giao phương Tây sai lâm̀ nghiêm trọng bơỉ bao nhiêu đơì TT Mỹ muôń chia...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...