Thứ Ba, ngày 23/04/2019 03:22 AM (GMT+7)

TT Venezuela ngồi xe thiết giáp, khoe sức mạnh quân sự giữa căng thẳng

authorTrà My - Reuters Thứ Hai, ngày 28/01/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa thị sát một màn trình diễn của quân đội nước này hôm 27.1, thể hiện sức mạnh và lòng trung thành giữa tình hình căng thẳng trong nước và quốc tế, Reuters đưa tin.

   

 tt venezuela ngoi xe thiet giap, khoe suc manh quan su giua cang thang hinh anh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chạy bộ cùng binh lính ngày 27.1

Ông Maduro, 56 tuổi, đang đối mặt với một thách thức chưa từng có sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự tuyên bố là tổng thống lâm thời, cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử trước. Guaido giành được sự ủng hộ quốc tế rộng rãi và đang kêu gọi binh lính về phe mình.

Sáng sớm ngày 27.1, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, ông Maduro đã quan sát các binh sĩ dùng xe tăng, súng chống tăng, súng máy phòng không nhắm vào các mục tiêu giả định trên sườn đồi.

Các khí tài được sản xuất tại Nga khiến bụi bay tứ tung ở Pháo đài Paramacay, một căn cứ xe bọc thép. Ảnh do Reuters đăng tải cho thấy ông Maduro thậm chí còn ngồi trên xe thiết giáp của quân đội cùng binh lính.

Ông Maduro cho biết màn trình diễn này cho thế giới thấy ông có sự hậu thuẫn của quân đội và lực lượng vũ trang Venezuela đã sẵn sàng bảo vệ đất nước.

Tổng thống Maduro nói Guaido đang tham gia vào một cuộc đảo chính được chỉ đạo bởi các cố vấn chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Không ai tôn trọng những kẻ yếu đuối, hèn nhát, phản bội. Trong thế giới này, người được tôn trọng là người dũng cảm, kiên cường, quyền lực”, ông Maduro nói.

“Không ai nên nghĩ đến việc bước đến mảnh đất thiêng liêng này. Venezuela muốn hòa bình... và để đảm bảo hòa bình, chúng ta phải chuẩn bị”.

 tt venezuela ngoi xe thiet giap, khoe suc manh quan su giua cang thang hinh anh 2

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng phu nhân ngồi trên một xe quân sự

Từ ngày 10-15.2, quân đội đang lên kế hoạch cho các cuộc tập trận lớn hơn mà ông Maduro mô tả là “quan trọng nhất trong lịch sử của Venezuela”.

Ông Maduro cũng lên án bất kỳ âm mưu nào nhằm mục đích kêu gọi một cuộc nổi loạn trong quân đội. Ông nói rằng hàng ngàn tin nhắn đang được gửi đến các binh sĩ mỗi ngày trên WhatsApp và các nền tảng mạng xã hội khác từ nước láng giềng Colombia.

Sau màn phát biểu, ông chạy bộ với binh lính và thăm một căn cứ hải quân.

Guaido cũng gửi một thông điệp tới quân đội hôm 27.1, yêu cầu quân đội ủng hộ và không đàn áp dân thường khi họ nộp đơn đề nghị ân xá cho những người bị buộc tội trong chính quyền Maduro.

“Tôi yêu cầu các bạn không được bắn”, ông nói. “Tôi yêu cầu các bạn không đàn áp người dân”.

Tại một cuộc tranh luận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 26.1, Nga và Trung Quốc đã ủng hộ mạnh mẽ ông Maduro. Hai nước này cũng từ chối lời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm ở Venezuela bởi Mỹ, Canada, các quốc gia Mỹ Latinh và các cường quốc châu Âu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ông Bob Menendez nói rằng Mỹ sẽ áp...