Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:14 PM (GMT+7)

Từ công nhân thành nữ tỉ phú tự thân giàu nhất thế giới

authorQuang Minh – Forbes Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 18:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới 2016 của Forbes có một cái tên đáng lưu ý là Chu Quần Phi, nữ tỉ phú tự thân giàu nhất hành tinh.

   

 tu cong nhan thanh nu ti phu tu than giau nhat the gioi hinh anh 1

Bà Chu Quần Phi là nữ tỉ phú tự thân giàu nhất thế giới với tài sản 5,9 tỉ USD.

Chu Quần Phi là người sáng lập công ty Lens Technology trị giá hơn 7,3 tỉ USD tại Trung Quốc, chuyên sản xuất kính cho màn hình điện thoại cảm ứng. Với việc phân phối sản phẩm cho những thương hiệu hàng đầu thế giới như Samsung, Windows hay Apple, công ty Lens đã thu rất nhiều lợi nhuận.

Kì tích của công ty cũng chính là điều kì diệu mang tên Chu Quần Phi, từ một công nhân nhà máy thành nữ tỉ phú tự thân giàu có nhất trái đất.

Năm 2015, tài sản của Chu Quần Phi tăng lên 7,2 tỉ USD sau khi công ty Lens Technology niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến ChiNext. Năm 2014, Lens Technology tăng lợi nhuận hơn 40%, đạt ngưỡng 2,4 tỉ USD.

Hiện tại, công ty có hơn 75.000 nhân viên làm việc tại khu xưởng sản xuất hơn 320 hecta tại thành phố Trường Sa, tỉnh  Hồ Nam, Trung Quốc. Công ty sản xuất một khối lượng mặt kính khổng lồ mỗi ngày để xuất sang Mỹ và Nhật Bản.

Theo một bài báo đăng trên The Australian Review, sự suy yếu của thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian gần đây khiến công ty Lens Technology mất đi 36% tổng giá trị cổ phiếu trên thị trường, tuy nhiên bà Chu Quần Phi vẫn đứng thứ nhất trong các nữ tỉ phú ở Trung Quốc.

Bà Chu là một người rất hăng hái với công việc. Phòng ngủ của bà đặt sát ngay cạnh văn phòng làm việc. Có một cánh cửa sau chiếc bàn dẫn vào khu xưởng sản xuất.

James Zhao, tổng giám đốc công ty Lens Technology nói rằng bà Chu Quần Phi vẫn thường xuyên trực tiếp kiểm tra sản phẩm.

 tu cong nhan thanh nu ti phu tu than giau nhat the gioi hinh anh 2

Bà Chu Quần Phi trong khuôn viên nhà máy của công ty Lens Technology.

Bà Chu rất biết cách làm việc trong nhà máy. Chu Quần Phi sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại tỉnh Hồ Nam năm 1970. Mẹ bà mất sớm và người cha bị mù sau một tai nạn lao động. Ở tuổi 16, bà bỏ học và đến làm việc chỗ người chú tại một nhà máy ở Thâm Quyến.

Tại đây, bà Chu Quần Phi làm việc quần quật từ 8 giờ sáng tới 10 giờ đêm với mức thu nhập 1 USD (khoảng 23 nghìn đồng) một ngày. “Không có ca nghỉ, chỉ có vài chục công nhân và chúng tôi phải đánh bóng hàng tấn mặt kính. Tôi chẳng thích thú gì công việc này”, bà Chu Quần Phi nói.

Sau đó, bà quyết định nghỉ việc thì đột nhiên nhận được quyết định thăng chức từ phía lãnh đạo công ty. Vào năm 1993, bà tự mở công ty riêng với số vốn nhận được từ bạn bè, người thân. Bà sản xuất mặt kính và kính mặt cong để gắn trên các thiết bị.

Trong thời điểm màn hình điện thoại vẫn là vỏ nhựa, bà nhận được cuộc điện thoại từ công ty Motorola yêu cầu bà phát triển sản phẩm mặt kính cho chiếc Moto Razr V3. Điều kiện đưa ra là mặt kính chống xước. Đấy chính là thời điểm bước ngoặt trong cuộc đời bà.

Tiếp đó, những công ty tên tuổi như HTC hay Nokia cũng tìm tới Chu Quần Phi. Năm 2007 khi Apple bắt đầu bắt tay sản xuất điện thoại thông minh thì công ty Lens Technology cũng được chọn là đối tác cung cấp chính.

 tu cong nhan thanh nu ti phu tu than giau nhat the gioi hinh anh 3

Bà Chu Quần Phi trong một cuộc phỏng vấn.

Tự tay Chu Quần Phi sắp xếp mọi quy trình. Để tránh gặp phải những tai nạn lao động đáng tiếc như cha bà từng gặp phải, bà Chu tỉ mẩn đến từng chi tiết.

Trong cuộc phỏng vấn, bà có nhắc tới những cô gái tầm tuổi bà ở quê chọn học hết cấp 2 rồi lấy chồng. Bà nói: “Tôi chọn kinh doanh và không có gì phải hối hận!”.

Bà Chu đã li dị với người chồng trước đây là sếp tại nhà máy cũ. Họ có với nhau một đứa con. Hiện tại, bà kết hôn với đồng nghiệp tên Trịnh Tuấn Long tại công ty.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...