Tư lệnh hải quân Mỹ- Trung gặp nhau sau phán quyết

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 16:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hải quân Mỹ ngày 15.7 cho biết các tư lệnh hải quân nước này và Trung Quốc sẽ gặp nhau, chỉ ít ngày sau khi Toà Trọng tài ra phán quyết vụ kiện Biển Đông.

   

Theo kế hoạch, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson sẽ thực hiện chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 17.7. Ông Richardson sẽ dừng chân ở thủ đô Bắc Kinh và thành phố duyên hải Thanh Đảo, và sẽ gặp Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Toà Trọng tài vừa ra phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố không công nhận phán quyết và nhiều dấu hiệu cho thấy căng thẳng trên Biển Đông sẽ gia tăng. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề về Biển Đông, về các cuộc tập trận chung...

 tu lenh hai quan my- trung gap nhau sau phan quyet hinh anh 1

Trước đó, theo hãng tin Reuters, một số quan chức Mỹ cho biết nước này đang âm thầm mở chiến dịch ngoại giao để giảm căng thẳng trên Biển Đông.

Nỗ lực của Mỹ nhằm làm dịu tình hình khu vực Biển Đông được đưa ra sau khi phán quyết của Toà Trọng tài đối mặt với phản ứng đầu tiên khi Đài Loan điều một tàu chiến đến vùng biển này. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã nói với các thủy thủ của tàu rằng nhiệm vụ của họ là bảo vệ chủ quyền trên biển của đảo Đài Loan. Theo phán quyết của PCA, Đài Loan không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý xung quanh Itu Aba, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa mà Đài Loan gọi là Thái Bình vì xác định đây là "bãi đá" chứ không phải đảo. 

Các quan chức Mỹ hy vọng chiến dịch ngoại giao của Mỹ sẽ thành công hơn ở Indonesia trong bối cảnh nước này đang dự định đưa hàng trăm ngư dân đến quần đảo Natuna để khẳng định chủ quyền đối các vùng biển phụ cận ở Biển Đông mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, cũng như thành công hơn tại Philippines, quốc gia có ngư dân thường xuyên bị các tàu của lực lượng tuần duyên và Hải quân Trung Quốc sách nhiễu. 

Phán quyết của Toà Trọng tài dự kiến sẽ chi phối chương trình nghị sự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (AMM) tổ chức tại Lào vào cuối tháng này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Khoảng 100 tấn cá chết hàng loạt dạt vào hòn đảo Sakhalin của Nga...
Người đứng đầu tập đoàn đóng tàu lớn nhất Trung Quốc bị tình nghi...