Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 20:21 PM (GMT+7)

Tư lệnh Không quân Mỹ: “Tôi xem Nga là mối đe dọa lớn nhất“

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 09/07/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Deborah James, Tư lệnh Không quân Mỹ tuyên bố, quân đội nước này phải tăng cường hiện diện ở khắp châu Âu để đối phó với các mối đe dọa đến từ Nga.

   
 tu lenh khong quan my: “toi xem nga la moi de doa lon nhat“ hinh anh 1
Tư lệnh Không quân Mỹ Deborah James.

Trong một tuyên bố ngày 8.7, bà Deborah James cáo buộc Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Bà cũng thẳng thừng tuyên bố, Washington đang đáp trả những "động thái đáng lo ngại gần đây của Moscow" bằng việc tăng cường sự hiện diện trên khắp châu Âu bất chấp bối cảnh các đồng minh NATO của Mỹ đang phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, cắt giảm chi tiêu.

"Tôi xem Nga là mối đe dọa lớn nhất", bà James trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters sau khi vừa trở về từ chuyến công du, thăm các đồng minh của Mỹ trên khắp châu Âu, bao gồm cả Ba Lan.
 
Ngoài ra, Tư lệnh Không quân Mỹ cũng bày tỏ sự thất vọng vì đến nay chỉ có 4 trong số 28 thành viên NATO đạt mục tiêu chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng.

"Đây là điều mà các thành viên NATO chúng ta đã nhất trí thực hiện. Tất cả chúng ta cần phải hoàn thành trách nhiệm", bà James nhấn mạnh.

Tư lệnh Không quân Mỹ nói, bà biết rằng châu Âu đang phải đối mặt với nhiều thách thức như kinh tế khó khăn, vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, theo bà, các thành viên NATO phải dành ưu tiên hàng đầu trong việc thực hiện các cam kết với liên minh.

Anh hôm qua (8.7) tuyên bố họ cam kết sẽ dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng trong 5 năm tới - nâng tổng số thành viên NATO đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng năm 2015 lên 5 nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...