Thứ Ba, ngày 19/06/2018 16:25 PM (GMT+7)

Tư lệnh Mỹ: Tên lửa Triều Tiên là cách dẫn tới thảm họa

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 18/05/2017 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) ngày 17.5 cảnh báo vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là “cách dẫn tới thảm họa”.

   

 tu lenh my: ten lua trieu tien la cach dan toi tham hoa hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ phóng tên lửa.

Tên lửa được Triều Tiên phóng thử ngày 14.5 có khả năng bay cao và xa hơn các tên lửa phóng trước đó. Một số chuyên gia tin rằng đây có thể tên lửa hiện đại nhất của Bình Nhưỡng hiện nay. Nó được cho có khả năng đạt độ cao 1.930 km, cao hơn các vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái đất.

Theo hãng tin KCNA của Triều Tiên, vụ phóng thử ngày 14.5 nhằm mục đích kiểm tra khả năng “mang đầu đạn hạt nhân cỡ lỡn của tên lửa”, nhưng thông tin này chưa được xác nhận độc lập.

Trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Nhật Bản tại Tokyo ngày 17.5, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris nói rằng: “Đầu đạn hạt nhân cùng công nghệ tên lửa đạn đạo nằm trong tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là cách dẫn tới thảm họa”.

Ông Harris cho biết Triều Tiên đang tiến gần hơn tới khả năng phóng tên lửa trang bị hạt nhân tới bất kỳ đâu trên thế giới, đồng thời cảnh báo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cần hợp sức chống lại đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hiện tại đang tham gia các cuộc tập trận quân sự ba bên gần bán đảo Triều Tiên, động thái mà Bình Nhưỡng coi là cuộc diễn tập để chuẩn bị xâm lược Triều Tiên.

Trong thời gian công tác tại Nhật Bản, ông Harris cũng chỉ trích việc Trung Quốc gây khó khăn đối với tự do hàng hải ở Biển Đông. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi có quyền bay và hoạt động trên biển ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Tag:  Triều Tiên, tên lửa, Mỹ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...