Thứ Tư, ngày 20/06/2018 12:50 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/01/2014 06:36 AM (GMT+7)

Từ người nuôi lợn thành giàu thứ 35 ở Singapore

Cách đây 10 năm, ông Lim vẫn phải sống ở kho chứa đồ trong siêu thị Sheng Siong cùng với vợ và bốn người con. Ông thường đi làm bằng chiếc xe tải cũ kỹ.

   
Sau vụ người mẹ bị bắt cóc đòi tiền chuộc 20 triệu đôla Singapore (SGD), tỷ phú Lim Hock Chee, 52 tuổi, người sáng lập và là Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị Sheng Siong ở Quốc đảo Sư tử càng trở nên nổi tiếng.

Tuy nhiên, không mấy người biết người giàu có thứ 35 ở Singapore này với số tài sản ròng lên tới 515 triệu SGD (theo đánh giá của tạp chí Forbes năm 2013), lại xuất thân từ một người nuôi lợn.

Cách đây 10 năm, ông Lim vẫn phải sống ở kho chứa đồ trong siêu thị Sheng Siong cùng với vợ và bốn người con. Ông thường đi làm bằng chiếc xe tải cũ kỹ.

Triệu phú Lim là người giàu thứ 35 ở Singapore. (Nguồn: Liên hợp Buổi sáng)
Triệu phú Lim là người giàu thứ 35 ở Singapore. (Nguồn: Liên hợp Buổi sáng)

Vào đầu những năm 1980, ông Lim cùng với tám anh chị em của mình từ bỏ nghề nuôi lợn của gia đình khi chính phủ hạn chế các trang trạng nuôi lợn trên cả nước Singapore.

Sau một lần đi thăm người họ hàng bên nhà vợ, ông Lim đã quyết định chuyển sang làm kinh doanh thịt lợn tại một siêu thị mini ở khu vực Ang Mo Kio.

Ông Lim thỏa thuận với ông chủ siêu thị về việc thuê lại một gian hàng trong siêu thị để bán thịt lợn. Theo thỏa thuận, ông không phải trả tiền thuê gian hàng, thay vào đó, ông trả cho người chủ 20% lợi nhuận thu được hàng tháng.

Năm 1985, người chủ siêu thị gặp khó khăn về tài chính, ông Lim đã quyết định mua lại siêu thị trên với số tiền 30.000 SGD (trong đó 20.000 SGD vay từ bố).

Ông Lim bắt đầu kinh doanh siêu thị "ướt và khô" đầu tiên ở Singapore, nơi khách hàng có thể mua hầu như mọi thứ từ đồ tươi sống đến đông lạnh, đồ ăn sẵn và dụng cụ nấu nướng.

Hiện nay chuỗi siêu thị Sheng Siong của ông Lim đã phát triển ra hơn 33 siêu thị lớn nhỏ trên khắp Singapore và rất nổi tiếng.

Theo báo cáo công bố tháng 10.2013, tổng thu nhập của chuỗi siêu thị này ước đạt 177,8 triệu SGD, tăng 4,8% so với năm 2012.
Theo Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...