Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 21:20 PM (GMT+7)

“Tử thần” quần thảo bầu trời ở Brazil khiến người dân khiếp vía

authorĐăng Nguyễn - France24 Thứ Hai, ngày 16/12/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đối với những người Brazil sống ở Rio de Jainero, mối đe dọa không chỉ đến từ mọi ngõ ngách, mà còn cả từ trên bầu trời.

   

 “tu than” quan thao bau troi o brazil khien nguoi dan khiep via hinh anh 1

Cảnh sát Brazil nhiều lần huy động trực thăng bắn tỉa chống băng đảng ở khu ổ chuột.

Theo France24, cảnh sát Brazil trang bị súng bắn tỉa, ngồi trên trực thăng, đôi khi quần thảo gần cả các trường mẫu giáo lẫn trường phổ thông, như thể  Brazil đang trong thời chiến.

“Khi trực thăng bay sát trên đầu, chúng tôi cảm giác như nó sắp hạ cánh ngay trên nhà mình. . Tiếng động cơ nghe inh tai và các cửa kính rung lên bần bật”,

Thais Custodio, 30 tuổi, sống ở khu ổ chuột Mare gần sân bay quốc tế Brazil, nói.

Mare hiện là khu ổ chuột có 140.000 người sinh sống. Mare như một mê cung với mạng lưới dây điện giống mạng nhện. Nơi đây được ví như “Dải Gaza” vì phân định ranh giới giữa hai băng đảng đối địch.

Địa hình bằng phẳng khiến Mare trở thành nơi trực thăng của cảnh sát Brazil quần thảo thường xuyên.

Năm 2009, một trực thăng của cảnh sát Brazil từng bị các tay súng nấp bên sườn đồi phía bắc của Rio bắn hạ, khiến 3 cảnh sát thiệt mạng. Vụ việc từng khiến cảnh sát Brazil ngần ngại khi săn lùng từ trên không.

10 năm sau, hình thức này trở lại một cách mạnh mẽ hơn, khiến người dân Brazil khiếp đảm.

Theo thống kê của tổ chức phi chính phủ Redes da Mare, cảnh sát Brazil đã sử dụng trực thăng trong 8/21 chiến dịch truy quét băng đảng. Các vụ tấn công đã khiến 15 người ở khu ổ chuột Mare thiệt mạng.

Việc gia tăng số cuộc truy quét sử dụng trực thăng được cho là do chủ trương của tân thống đốc bang Rio de Janeiro Wilson Witzel. Nắm quyền hồi tháng 1 năm nay, Witzel gây sửng sốt khi xuất hiện trong một video clip có cảnh ông ngồi trên trực thăng có các tay súng bắn tỉa của cảnh sát bắn xuống khu ổ chuột.

 “tu than” quan thao bau troi o brazil khien nguoi dan khiep via hinh anh 2

Cảnh sát Brazil ngồi trên trực thăng săn lùng nghi phạm.

Thống đốc Witzel được xem là người ủng hộ đường lối cứng rắn của tân Tổng thống Jair Bolsonaro. “Trước đây, cảnh sát hiếm khi sử dụng trực thăng bắn tỉa. Nhưng ngày nay, điều này đã trở thành chuyện thường với chính quyền mới”, Silvia Ramos, chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu về an ninh và quyền công dân, nói.

Ramos cho rằng, điều này “gieo rắc nỗi kinh hoàng trong dân chúng”, làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người dân.

Chúng ta giống như đang ở trong thời kỳ nội chiến", Capitao Augusto, một nghị sĩ Brazil, nói. "Nếu ai đó sử dụng vũ khí trái phép thì kẻ đó trở thành mối hiểm nguy và phải bị bắn hạ, bất kể từ một tay súng bắn tỉa, từ máy bay không người lái hay từ trực thăng".

Tổ chức Redes da Mare cho biết đã tiếp nhận đến 1.500 tranh vẽ của trẻ em, đa số vẽ cảnh trực thăng bay trên đầu, xả đạn xuống mặt đất. Một trẻ em khác viết: “Cháu không thích trực thăng vì mỗi khi có trực thăng là có tiếng súng và có người chết”.

"Mọi người đều khiếp sợ, kể cả các giáo viên, nhưng họ phải giữ bình tĩnh để cứu bản thân cũng như cứu học trò của mình,”, Fernanda Viana Araujo, bà mẹ có 3 con sống ở khu ổ chuột, nói. "Ở Mare, trẻ em không xem trường học là chốn an toàn. Chúng đều biết rằng có thể bị trúng đạn lạc vào đầu bất cứ lúc nào".

Theo số liệu của Viện an toàn công (ISP), hơn 1.400 người ở bang Rio đã bị cảnh sát giết chết trong 9 tháng đầu năm nay, tăng 18,5 % so với cùng kỳ năm 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thì ra coronavirus chủng mới của Trung Quốc là một loại lai giữa...
Siêu núi lửa Yellowstone được mệnh danh là "bom hẹn giờ khủng khiếp...
Khương Bảo Hồng (Jiang Baohong), cựu phó thị trưởng thành phố Vũ...