Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 17:30 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/07/2015 19:00 PM (GMT+7)

Tuần tra Biển Đông, tàu Mỹ liên tục bị TQ “hoạnh họe”

Những câu hỏi “hoạnh họe” do phía Trung Quốc đưa ra đã trở thành “chuyện thường ngày” trong các chuyến tuần tra Biển Đông của Hải quân Mỹ.

   

Kể từ cuối tháng Năm đến nay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ mang tên USS Lassen đã thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên Biển Đông để đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực, bất chấp sự “hoạnh họe” của Trung Quốc.

Theo bản thông cáo báo chí của trung úy Lauren Chatmas, sĩ quan đối ngoại trên tàu USS Lassen được đăng trên chuyên trang quốc phòng Dvidshub, Liên đội Tàu khu trục số 15 của Hải quân Mỹ đã được cử đến hoạt động trên Biển Đông kể từ tháng 8.2013, và tàu USS Lassen mới được bổ sung cho liên đội này từ tháng 5 vừa qua.

 tuan tra bien dong, tau my lien tuc bi tq “hoanh hoe” hinh anh 1
Tàu khu trục tên lửa USS Lassen mang số hiệu 82 của Hải quân Mỹ

Trong thời gian này, Liên đội Tàu khu trục số 15 đã thực hiện nhiều chuyến tuần tra Biển Đông và nhiều lần gặp tàu chiến của Hải quân Trung Quốc. Trong những lần này, tàu chiến Mỹ đều thông báo qua sóng vô tuyến rằng họ đang hoạt động tự do trong vùng biển quốc tế nhằm đảm bảo an ninh trên biển.

Ông Robert Francis, sĩ quan chỉ huy tàu USS Lassen cho biết: “Đây là cơ hội đặc biệt để tàu Lassen thể hiện chính sách quốc phòng của Mỹ đối với khu vực, trong đó chúng tôi chính là mũi giáo để thực thi chính sách đó”.

Ông Francis nói thêm: “Những lần chạm mặt này là bài học vô giá cho các sĩ quan trẻ của chúng tôi, và chắc chắn chúng sẽ rèn giũa họ trở thành những sĩ quan lão luyện dẫn dắt Hải quân Mỹ trong tương lai”.

 tuan tra bien dong, tau my lien tuc bi tq “hoanh hoe” hinh anh 2
Thủy thủ tàu USS Lassen luyện tập bắn đạn thật trên biển

Trong quá trình tuần tra ở Biển Đông, tàu khu trục tên lửa USS Lassen còn có nhiệm vụ hỗ trợ, đảm bảo cho các máy bay quân sự Mỹ hoạt động an toàn trên vùng biển này. Theo báo cáo của tàu USS Lassen, những máy bay này thường xuyên bị phía Trung Quốc “hạch hỏi” trong khi hoạt động trên Biển Đông, và những câu hỏi kiểu đó của phía Trung Quốc đã trở thành “chuyện thường” trong các chuyến tuần tra của Hải quân Mỹ.

Tại khu vực trung tâm thông tin tác chiến trên tàu USS Lassen, các sĩ quan Mỹ thường xuyên nghe thấy những giọng nói tiếng Anh mang nặng khẩu ngữ Trung Quốc qua điện đàm, đặc biệt là mỗi lần hai chiếc trực thăng MH-60R Seahawk cất cánh làm nhiệm vụ.

 tuan tra bien dong, tau my lien tuc bi tq “hoanh hoe” hinh anh 3
Trực thăng MH-60R Seahawk của Hải quân Mỹ

Mỗi lần cất cánh như vậy, trực thăng MH-60R Seahawk lại liên tục bị phía Trung Quốc hạch hỏi, và phi công luôn trả lời rằng họ đang hoạt động trên không phận quốc tế, theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế.

Theo thông cáo báo chí, tàu USS Lassen hiện vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông trong khu vực đảm trách của Hạm đội 7 nhằm bảo vệ an ninh, ổn định ở khu vực Ấn-Á-Thái Bình Dương.

Theo Trí Dũng (Theo Dvidshub)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...