Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:43 PM (GMT+7)

'Tuần trăng mật' giữa Donald Trump và Tập Cận Bình 'ngọt' đến cỡ nào?

authorThanh Minh (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 20/11/2016 13:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo Anh The Economist cho rằng, rất có thể, mối quan hệ Mỹ- Trung sẽ đổi chiều dưới thời Donald Trump và "tuần trăng mật" cho quan hệ này sẽ có ngay khi Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

   

 'tuan trang mat' giua donald trump va tap can binh 'ngot' den co nao? hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

The Economist cho rằng,  thoạt nhìn thì thấy quan hệ Mỹ-Trung sẽ rất tệ hại sau khi ông Trump lên cầm quyền: Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump đã vạch mặt Trung Quốc là thủ phạm chính trong việc cướp công ăn việc làm của người Mỹ, đe dọa khởi động một cuộc chiến tranh thương mại với Bắc Kinh. Ông Trump cũng  hứa là khi lên làm tổng thống, ông sẽ chính thức gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, đánh mức thuế trừng phạt 45% trên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chưa hết, ông Trump còn cam đoan xé bỏ thỏa thuận khí hậu mà tổng thống Mỹ mãn nhiệm Barack Obama đã ký với đối tác Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 09.2016, một điểm sáng hiếm hoi trong quan hệ Mỹ-Trung.

Thêm vào đó, trong mấy ngày qua, tin đồn về những người sẽ được ông Trump cử làm ngoại trưởng, tức là phụ trách giao dịch với Trung Quốc, cũng khiến Bắc Kinh không yên tâm. Hai tên được gợi lên là Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, lính mới trong quan hệ với về Trung Quốc, và John Bolton, một con diều hâu rất ghét Bắc Kinh.

Thế nhưng, theo The Economist, Trung Quốc lại bắt đầu nhìn thấy khía cạnh tươi sáng trong quan hệ Mỹ-Trung. Ở Bắc Kinh, người ta ngày càng lạc quan cho rằng, nếu thực sự muốn có thêm việc làm và tăng trưởng trong nước, sớm muộn gì ông Trump cũng phải mở cửa thương mại vì lẽ chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch không phù hợp với chủ trương "Hãy làm nước Mỹ lớn mạnh trở lại" mà ông từng đưa ra.

Các quan chức Trung Quốc hy vọng rằng những lời đe dọa của ông Trump trong chiến dịch tranh cử chỉ là để câu phiếu. Hơn thế nữa, các nhà lãnh đạo Trung Quốc còn thấy ông Trump có nhiều nét giống họ, tức là đặt vấn đề phát triển và tăng trưởng lên trên hết.

Ngay cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng kỳ vọng mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ được cải thiện. Phát biểu tại cuộc họp với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC ở Peru, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng: "Bây giờ là thời điểm bước ngoặt trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, tôi hy vọng hai bên sẽ tiếp tục làm việc và tập trung vào hợp tác, thu hẹp khác biệt và cố gắng làm tất cả mọi thứ để quan hệ được chuyển đổi  một cách suôn sẻ, và sẽ tiếp tục phát triển".

Theo The Economist, rất dễ tiên đoán những gì sẽ được hai lãnh đạo Mỹ-Trung thảo luận nhân cuộc tiếp xúc đầu tiên sau khi tân tổng thống Mỹ nhậm chức. Trong bài phát biểu mừng chiến thắng của mình, ông Trump từng cam kết xây dựng thêm tại Mỹ nào là đường cao tốc, sân bay, nào là trường học, bệnh viện.

Ông Tập Cận Bình sẽ nhấn mạnh rằng ông vừa có tiền, vừa có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng, xuất phát từ việc điều hành một đất nước rộng lớn với hơn 18.400km đường xe lửa cao tốc so với con số không tại Mỹ, với đập thủy điện Tam Hiệp trên sông Dương Tử cao gần bằng đập Hoover tại Mỹ nhưng dài hơn sáu lần.

Ông Tập Cận Bình có thể sẽ cung cấp tiền và chuyên môn cho những nỗ lực xây dựng của tổng thống Mỹ mới đắc cử, và sẽ nhấn mạnh rằng sự giúp đỡ của Trung Quốc sẽ tạo ra công ăn việc làm tại Mỹ.

Nhiều cố vấn của ông Trump tiết lộ rằng để đánh đổi lại, ông Trump có thể dễ dàng tỏ một cử chỉ thiện chí là tham gia vào Ngân Hàng Phát Triển Hạ Tầng Cơ Sở Châu Á do Trung Quốc lãnh đạo, điều mà ông Obama từng bác bỏ, và hậu thuẫn nhiều hơn cho chiến lược "Một vành đai, một con đường" của ông Tập Cận Bình. 

Theo The Economist, sẽ có "một tuần trăng mật" giữa hai ông Trump và Tập Cận Bình mà ít ai dự đoán. Nhưng có kéo dài hay không thì lại là một chuyện khác. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...