Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 13:10 PM (GMT+7)

Tướng 4 sao Mỹ đề xuất tấn công phủ đầu Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Tư, ngày 05/04/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tấn công phủ đầu các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, tướng 4 sao thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

   

 tuong 4 sao my de xuat tan cong phu dau trieu tien hinh anh 1

Tướng 4 sao Jack Keane từng từ chối đề nghị làm Bộ trưởng Quốc phòng của Tổng thống Mỹ Trump.

Theo Daily Mail, tướng 4 sao Mỹ Jack Keane nói rằng, chương trình phát triển vũ khí hạt nhân Triều Tiên đang ngày càng phức tạp, khiến cho kế hoạch tấn công quân sự ngày càng trở thành cách giải quyết duy nhất.

Tướng Jack Keane là người từ chối đề nghị làm Bộ trưởng Quốc phòng của Tổng thống Mỹ Trump vì lý do cá nhân.

Tướng Keane nói trên tờ The Times của Anh: “Một cuộc không kích vào các căn cứ tên lửa, căn cứ hạt nhân dưới lòng đất, các lực lượng phản ứng nhanh như pháo binh, tên lửa, khu lưu trú của giới lãnh đạo Bình Nhưỡng có thể là lựa chọn duy nhất”.

Tuyên bố của tướng Keane được cho là phản ánh quan điểm cứng rắn của chính quyền Trump đối với vấn đề mà ông Trump từng nói là “mối đe dọa lớn nhất ở nước ngoài”.

Cách đây vài ngày, ông Trump nói trên tờ Financial Times rằng: “Nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề Triều Tiên, chúng tôi sẽ đơn phương hành động”. Tuyên bố cứng rắn với Triều Tiên được ông Trump đưa ra ngay trước cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 tuong 4 sao my de xuat tan cong phu dau trieu tien hinh anh 2

Triều Tiên nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo trong năm nay, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Tuy nhiên, tướng Keane nhấn mạnh, mọi nỗ lực nhằm gây sức ép để Trung Quốc thuyết phục Triều Tiên gần như sẽ thất bại. “Nỗ lực đàm phán với Trung Quốc đã thất bại thảm hại trong quá khứ. Cấm vận cũng không có tác dụng với Triều Tiên, ngay cả khi áp đặt lệnh trừng phạt nặng nề hơn”.

Cuộc tấn công mà tướng Keane đề xuất,  đòi hỏi chiến dịch không kích quy mô rất lớn, nhằm tấn công hàng trăm mục tiêu trên khắp Triều Tiên, trong khi bảo vệ Seoul chống lại pháo binh và tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Michael Morell, cựu Phó giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) cũng đồng tình: “Chúng ta cần thay đổi mục tiêu cơ bản trong chính sách, vì Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân của họ”.

Giới phân tích đánh giá, cuộc gặp ngày 6-7.4 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có thể là cuộc đối thoại mang tính quyết định về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...