Thứ Ba, ngày 25/09/2018 14:16 PM (GMT+7)

Tướng Anh "khiếp sợ" trước sức mạnh quân đội Nga

authorĐăng Nguyễn - Financial Times Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tướng Richard Barrons, cựu Chỉ huy Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên quân (JFC) cảnh báo Bộ Quốc phòng Anh trước khi nghỉ hưu hồi tháng 4 rằng London sẽ không thể chống đỡ nếu như đối đầu trực diện với Nga.

   

 tuong anh "khiep so" truoc suc manh quan doi nga hinh anh 1

Chiến đấu cơ Typhoon của Anh.

Theo thông tin mới được Financial Times tiết lộ, tướng Barrons thừa nhận rằng quân đội Anh sẽ thất bại trước các đợt tấn công toàn diện của quân đội Nga.

"Dù là lãnh thổ Anh hay các lực lượng chiến đấu cũng không thể được bảo vệ trước sức mạnh không quân Nga", ông Barrons viết trong 10 trang tài liệu gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon trước khi nghỉ hưu.

"Không cách chỉ huy, kiểm soát cơ chế, chuẩn bị hay huấn luyện nào cho lực lượng quân đội Anh bảo vệ lãnh thổ ngoại trừ NATO". Anh đã sử dụng quân đội như một công cụ ngoại giao trong khi hy sinh các chính sách bảo vệ.

Những điểm yếu của quân đội Anh được ông Barrons đề cập đến bao gồm việc lực lượng này không thể sử dụng trang thiết bị quân sự một cách tối ưu, sửa chữa khi gặp hư hại, thiếu nhân lực được đào tạo, phụ thuộc vào Mỹ và khó khăn trong việc duy trì lực lượng tàu chiến, các máy bay chiến đấu.

 tuong anh "khiep so" truoc suc manh quan doi nga hinh anh 2

Tướng Richard Barrons đã bày tỏ mối lo ngại về năng lực quân đội Anh trước khi nghỉ hưu.

Ông Barrons cũng đề cập đến sự thiếu hụt về kinh nghiệm chiến đấu của quân đội Anh trong các cuộc chiến tranh toàn diện. "Lực lượng quân đội hiện tại đã quen với việc hoạt động từ các căn cứ an toàn, chống lại những kẻ thù không có sự linh hoạt, không có năng lực phòng không hay tác chiến điện tử và đặc biệt là không có không quân hay tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình".

Hồi đầu năm nay, tài liệu rò rỉ đăng tải tờ Times cho thấy, Anh và NATO "đang gặp khó khăn" trong việc theo kịp Nga trong môi trường tác chiến hiện đại. Nga đang vượt trội ở mọi lĩnh vực "từ hạt nhân, lục quân cho đến hải quân", tướng Richard Shirreff nói trên Sky News.

Gần đây, Bộ Quốc phòng Anh đã lên kế hoạch xây dựng quân đội "hiệu quả nhất và nâng cao khả năng sáng tạo có sẵn". Ngân sách quốc phòng được bổ sung. Anh cũng đang phát triển vũ khí laser và có thể chế tạo ra mẫu thử nghiệm đầu tiên vào năm 2019.

Cuối cùng, tướng Barrons kết luận, thách thức lớn nhất của quân đội Anh không phải là chi phí mà là tầm nhìn chiến lược và việc đưa ra kế hoạch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Những hình ảnh máy bay nằm trong rừng Campuchia có thể thuộc về một...