Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 18:25 PM (GMT+7)

Tướng Ba Lan: Sẽ có đòn hạt nhân nếu Nga xâm lược

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cựu tư lệnh quân đội Ba Lan mới đây đã nói về đòn tấn công hạt nhân để đáp trả hành động xâm lược của Nga và cho rằng liên minh NATO ở châu Âu vẫn xây dựng lực lượng đủ mạnh.

   

 tuong ba lan: se co don hat nhan neu nga xam luoc hinh anh 1

Cựu tư lệnh lục quân Ba Lan, tướng Waldemar Skrzypczak.

Theo RT, Waldemar Skrzypczak, tư lệnh lục quân Ba Lan cho đến năm 2009, nói Ba Lan đã trở thành bức tường “ngăn sự gây hấn đến từ phương Đông”.

Cựu tư lệnh Ba Lan nhấn mạnh rằng, trong trường hợp xung đột NATO và Nga nổ ra, Ba Lan sẽ trở thành một quốc gia với khu vực chiến lược.

Nga đã trở thành” vấn đề quan ngại nhất trong một thế giới tự do” và không một đội quân nào ở châu Âu đối phó được với “cỗ máy chiến tranh Nga”, ông Skrzypczak nói.

“Đúng là Mỹ từng nhắc đến đòn tấn công hạt nhân để ngăn Liên Xô tiến vào Ba Lan”, Skrzypczak nói, ám chỉ thời Chiến tranh Lạnh.

Kịch bản như vậy là “không thể chấp nhận” với Ba Lan, nhưng khi chiến tranh nổ ra thì “không ai hỏi ý kiến nhau”, cựu tướng Ba Lan nói.

Skrzypczak cho rằng sự cô lập là điều mà Ba Lan cần phải tránh vì “sai lầm chính trị”.

Trong vài năm qua, Ba Lan đã không có hoạt động quân sự nào ngoại trừ việc NATO đang tích cực đưa quân đến quốc gia này. Liên minh 29 nước coi Ba Lan và các nước ở vùng Baltic là khu vực phòng thủ quan trọng.

Sau Romania, Ba Lan sẽ là nước cho phép Mỹ xây tổ hợp phòng thủ tên lửa Aegis trên đất liền, bao phủ toàn bộ miền tây nước Nga.

Theo quân đội Nga, NATO đã tăng cường gấp 3 lực lượng ở biên giới phía tây Nga trong 5 năm qua. Moscow cảnh báo sự hiện diện thường trực của NATO sát biên giới Nga có thể làm tổn hại đến sự ổn định của châu Âu và làm tăng nguy cơ xung đột.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, giám đốc chương trình quốc...
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng lý do đẩy sự chú ý...