Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 08:31 AM (GMT+7)

Tướng Iran chỉ ra lý do Trump buộc phải rút quân khỏi Syria

authorTiểu Đào Thứ Ba, ngày 08/01/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đứng đầu ngành an ninh Iran cho rằng không phải vì đánh bại được IS mà Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân ra khỏi Syria.

   

 tuóng iran chỉ ra lý do trump buọc phải rút quan khỏi syria hinh anh 1

Binh sĩ Mỹ tại Iran. Ảnh: AP.

Theo Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani, Mỹ không hề có vai trò gì trong việc đánh bại IS tại Syria mà trái lại đã chịu nhiều thất bại chiến lược ở Cộng hòa Ả Rập.

“Trong năm 2019, việc Mỹ bắt buộc phải rút ra khỏi khu vực của chúng ta sẽ bắt đầu và trong tương lai, họ sẽ buộc phải bắt đầu rút ra khỏi Vịnh Ba Tư”, Thư ký Shamkhani nói trong một buổi hội thảo quốc tế về quốc phòng an ninh Tây Á tổ chức tại Tehran vào hôm qua (7.1).

“Hôm nay, một làn sóng mới đã nổi lên chống lại thế lực gây bất ổn Trung Đông. Tội ác của người Mỹ đã đi sâu vào tâm thức của người dân thuộc khu vực, quân đội Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoai việc rời khỏi Trung Đông”.

Ngoài ra, ông Shamkhani còn khẳng định Washington rút đi vì đã nhận ra sự thật cay đắng rằng ảnh hưởng của Tehran đang ngày căng mở rộng trong khu vực và khó có thế lực nào có thể ngăn cản được điều này.

“Chúng ta mạnh tới nỗi không kẻ nào dám tấn công”, ông Shamkhani cho hay.

Theo Far News, Mỹ chính thức nhảy vào Syria vào năm 2014 với danh nghĩa tiêu diệt khủng bố IS. Tuy nhiên, binh sĩ Mỹ không hề được chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad mời đến như Nga và cũng không hề được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...