Thứ Hai, ngày 24/02/2020 03:00 AM (GMT+7)

Tướng Iran: Tàu chiến Mỹ chuẩn bị hứng "đòn hủy diệt"

authorNguyễn Thái - RT Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tướng cấp cao quân đội Iran khẳng định vũ khí bí mật sẽ hủy diệt nhóm tàu chiến, chôn vùi thủy thủ đoàn và các chiến đấu cơ của Mỹ dưới biển sâu.

   

 tuong iran: tau chien my chuan bi hung "don huy diet" hinh anh 1

Iran dọa hủy diệt tàu chiến Mỹ bằng vũ khí bí mật

Tướng Morteza Qorbani, cố vấn chỉ huy quân sự Iran, cảnh báo "nếu Mỹ có bất kỳ hành động quá khích nào, Iran sẽ tung đòn hủy diệt đáng sợ".

Tehran dư khả năng làm điều này nhờ sử dụng 2 vũ khí bí mật mới. Tuy nhiên, tướng Qorbani không tiết lộ cụ thể về các vũ khí bí mật mới này.

Không công bố thông tin về vũ khí bí mật mới nhưng thời gian gần đây Iran cho ra mắt các tàu ngầm, tàu chiến mới nhất cũng như phô diễn sức mạnh hải quân của nước này. Hồi tháng 2, Tehran tiết lộ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm xa Hoveizehm với tầm bắn lên tới 1.350 km.

Cũng trong tháng 2, Iran tổ chức cuộc tập trận hải quân quy mô lớn Velayat 97 gồm nhiều cuộc diễn tập kéo dài từ eo biển Hormuz và vịnh Oman tới phía bắc Ấn Độ Dương. Trong cuộc tập trận này, tàu ngầm lớp Ghadir của Iran bắn một tên lửa chống hạm lần đầu tiên.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi rất nhiều sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt lại các lệnh trừng phạt với Tehran. Động thái này của Washington bị nhiều quốc gia lên án, trong đó có cả các đồng minh của Mỹ ở châu Âu.

Tình hình càng trở nên căng thẳng khi Mỹ triển khai nhiều tàu chiến, tàu sân bay, chiến đấu cơ và binh sĩ tới gần Iran. Mới đây nhất, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ cử thêm 1.500 binh sĩ tới Iraq, quốc gia giáp Iran. Trước đó, 3 khu trục hạm USS McFaul, USS Gonzalez và USS Mason cũng được điều động tới vịnh Ba Tư, tụ họp cùng nhóm tác chiến tàu sân bay Abraham Lincoln.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông báo mới, tên chính thức cho...
Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona (Covid-19) ở nhiều...
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống...