Thứ Năm, ngày 12/12/2019 04:39 AM (GMT+7)

Tướng Mỹ cảnh báo hành động bất ngờ của Iran sắp xảy ra ở vùng Vịnh

authorTuấn Anh Thứ Sáu, ngày 07/06/2019 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tướng Kenneth Franklin "Frank" McKenzie, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, cho biết ông tin rằng hành động quân sự do Washington thực hiện ở Vịnh Ba Tư khiến Iran "lùi bước và tính toán lại", nhưng mối đe dọa từ Tehran vẫn "sắp xảy ra".

   

 tuong my canh bao hanh dong bat ngo cua iran sap xay ra o vung vinh hinh anh 1

Tàu sân bay của Mỹ ở vùng Vịnh.

Mỹ đã chuyển một nhóm tàu sân bay tấn công, máy bay ném bom và một số lực lượng mặt đất đến khu vực Vịnh Ba Tư, với lý do mối đe dọa  từ Iran trong bối cảnh căng thẳng chính trị gia tăng giữa Washington và Tehran.

Tướng Kenneth Franklin "Frank" McKenzie, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, cho biết ông tin rằng hành động quân sự do Washington thực hiện ở Vịnh Ba Tư khiến Iran "lùi bước và tính toán lại", nhưng mối đe dọa từ Tehran vẫn "sắp xảy ra".

Nói chuyện với các phóng viên ở Baghdad, McKenzie cho biết ông không chắc liệu các phong trào quân sự của Mỹ có gây ấn tượng lâu dài đối với Tehran hay không.

"Theo đánh giá của tôi, điều này đã khiến người Iran lùi lại một chút, nhưng tôi không chắc họ đang lùi chiến lược", ông nói với Associated Press.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với NBC, ông cũng nói rằng ông cảm thấy "mối đe dọa sắp xảy ra".

"Họ thăm dò sự yếu kém mọi lúc", ông nói với NBC. "Tôi muốn nói rằng mối đe dọa có thể đã phát triển theo một số cách nhất định ngay cả khi tư thế phòng thủ của chúng tôi đã thay đổi và trở nên hung dữ hơn".

"Tôi cho rằng sự răn đe đã được thiết lập", ông nói với AP. "Tôi không thực sự tin rằng mối đe dọa đã giảm đi. Tôi tin rằng mối đe dọa là rất thật".

McKenzie, người nắm quyền chỉ huy của CENTCOM ngay trước khi căng thẳng với Iran bắt đầu leo ​​thang nhanh chóng, là người đầu tiên yêu cầu triển khai thêm quân tới khu vực, báo cáo của Hill cho biết.

 tuong my canh bao hanh dong bat ngo cua iran sap xay ra o vung vinh hinh anh 2

Tướng Mỹ Kenneth Franklin "Frank" McKenzie.

Nói chuyện với các nhà báo, ông lưu ý sự nhận biết của ông về mối đe dọa Iran là "rõ ràng". McKenzie và các quan chức quân sự khác đang đấu tranh để cân bằng giữa số lượng lực lượng cần thiết để ngăn chặn một cuộc tấn công bằng cách sẵn sàng đáp trả phòng thủ và triển khai một lực lượng quân sự dự phòng đến khu vực có thể gây ra xung đột bằng cách cho thấy Washington đang lên kế hoạch tấn công.

Bản chất của mối đe dọa bị cáo buộc chưa bao giờ được tiết lộ công khai, nhưng một số báo cáo cho thấy sự di chuyển trên diện rộng của tên lửa đạn đạo quanh Vịnh là một lý do đáng lo ngại, theo The Hill.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joseph Dunford đã mô tả mối đe dọa này là "khác biệt về chất" so với trước đây, thêm vào đó là "nhiều hơn một chiến dịch".

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang gần đây khi Mỹ tuyên bố Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là một tổ chức khủng bố nước ngoài và từ chối gia hạn miễn trừ cho xuất khẩu dầu của Iran, cắt đứt nguồn thu lớn cho Tehran. Iran phủ nhận mọi hành động sai trái và phản ứng bằng cách tuyên bố US CENTCOM là một tổ chức khủng bố. Tehran cũng yêu cầu EU cung cấp cho họ một cơ chế hiệu quả để chống lại các biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt lại sau khi nước này đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

SNTCM - "câu lạc bộ tình dục cao cấp nhất thế giới" đã tổ chức 1 bữa...
Đại hội đồng LHQ vừa thông qua nghị quyết của Ukraine về việc “quân...
Một học sinh THCS 13 tuổi trả lại túi tiền nhặt được. Thứ cậu bé...