Thứ Hai, ngày 21/05/2018 02:49 AM (GMT+7)

Tướng Mỹ đến Trung Quốc vận động hành lang

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 17/08/2016 07:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các vấn đề củng cố sự hợp tác song phương sẽ là trọng tâm chú ý trong cuộc thương lượng giữa Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ tướng Mark Milley và các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

   

Tướng M. Milley đang tiến hành chuyến thăm Bắc Kinh và có cuộc gặp người đồng cấp Trung Quốc cũng như các vị chỉ huy khác của lực lượng vũ trang nước này.

Trong quá trình các cuộc đàm phán, tướng M. Milley dự kiến "xác định con đường làm sâu sắc thêm sự hợp tác thực tế trong những lĩnh vực cùng quan tâm, và song hành sẽ tìm kiếm cách thức xây dựng để giải quyết những khác biệt", thông cáo báo chí của  Lục quân Mỹ cho biết.

 tuong my den trung quoc van dong hanh lang hinh anh 1

Tướng Mark Milley và Tham mưu trưởng Lục quân Trung Quốc Lý Tác Thành trong cuộc gặp ngày 16.8. Ảnh Reuters

Tuy nhiên, theo Reuters, Mỹ đang có ý định vận động hành lang Trung Quốc một lần nữa về hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và chuyến đi của tướng Milley không nằm ngoài mục đích đó. Theo Reuters, Tham mưu trưởng Lục Quân Mỹ Mark A. Milley tuyên bố quyết định của Washington và Seoul triển khai THAAD ở Hàn Quốc là nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa Triều Tiên và không đe dọa Trung Quốc.

Trong một thông cáo của Lục quân Mỹ được Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh công bố, ông Milley đã giải thích với Tham mưu trưởng Lục quân Trung Quốc Lý Tác Thành (Li Zuocheng) rằng THAAD là "một biện pháp phòng vệ để bảo vệ người dân Hàn Quốc và Mỹ trước mối đe dọa tên lửa đạn đạo Triều Tiên và nó không đe dọa Trung Quốc theo bất kỳ cách thức nào".Trước đó Mỹ cũng đã nhiều lần tìm cách xoa dịu sự tức giận của Trung Quốc về kế hoạch triển khai THAAD ở Hàn Quốc. Bắc Kinh cho rằng việc triển khai hệ thống này sẽ phá vỡ thế cân bằng an ninh trong khu vực.

Ngoài vấn đề trên, chuyến đi của ông Milley cũng sẽ giải quyết những bất đồng giữa hai nước, trong đó vấn đề Biển Đông sẽ được nhắc đến trong các cuộc thảo luận.

Đến nay, Mỹ vẫn giữ lập trường bảo vệ đến cùng an toàn, an ninh hàng hải và hàng không trên Biển Đông, cam kết tiếp tục tuần tra trên vùng biển này. Tuy nhiên, quân đội Mỹ cũng đang làm mọi cách có thể để tránh một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc ở Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...