Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:31 AM (GMT+7)

Tướng Mỹ gửi cảnh báo chiến tranh lạnh người tới Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo News Week) Chủ Nhật, ngày 06/08/2017 11:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tướng H.R. McMaster, Cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Donald Trump khẳng định, Mỹ đang chuẩn bị cho mọi giải pháp để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên, bao gồm việc phát động một "cuộc tấn công phòng ngừa".

   

 tuong my gui canh bao chien tranh lanh nguoi toi trieu tien hinh anh 1

Cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Donald Trump, Tướng H.R. McMaster trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 16.5

Tướng H.R. McMaster tuyên bố như trên trong cuộc phỏng vấn với MSNBC, được phát sóng vào thứ Bảy (5.8) trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thành công tháng trước.

"Anh đang hỏi rằng liệu chúng ta có đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công phòng ngừa không, đúng không?", Cố vấn an ninh cấp cao của ông Trump lên tiếng sau khi người dẫn chương trình Hugh Hewitt của MSNBC đặt một câu hỏi. 

"Một cuộc tấn công sẽ ngăn Triều Tiên tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Và Tổng thống hiểu rất rõ về chuyện này. Ông ấy nói ông ấy sẽ không khoan dung với Triều Tiên nếu nước này đe dọa Mỹ. Nếu họ có vũ khí hạt nhân có thể đe dọa Mỹ, điều đó là không thể chấp nhận được theo quan điểm của Tổng thống. Tất nhiên chúng ta phải chuẩn bị tất cả các lựa chọn để làm được điều đó. Và nó bao gồm lựa chọn quân sự", ông H.R. McMaster khẳng định.

Triều Tiên đã tuyên bố rằng tên lửa mới nhất của họ, có thể mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn đủ khả năng để tấn công bất cứ mục tiêu nào ở Mỹ. Các chuyên gia tin rằng chương trình tên lửa của Triều Tiên đã tăng tốc đáng kể trong những tháng gần đây, vượt xa so với những dự đoán trước đó.

 tuong my gui canh bao chien tranh lanh nguoi toi trieu tien hinh anh 2

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 Triều Tiên phóng thử hồi tháng 7.

Một số chuyên gia cảnh báo, một cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân vào Mỹ có thể gây hậu quả khủng khiếp khi hơn 100.000 người có thể thiệt mạng ngay lập tức nếu vụ tấn công nhắm vào các trung tâm dân cư lớn như thành phố New York hay Los Angeles. 

 "Tôi sẽ không xác nhận (liệu ICBM mới nhất của Triều Tiên có thể đánh tới đâu ở Mỹ) nhưng liệu nó có thể vươn tới San Francisco,  Pittsburgh hay Washington thì có quan gì? Đây là một mối đe dọa", ông McMaster nhấn mạnh. Cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Donald Trump cũng lưu ý rằng, bất cứ một cuộc tấn công chống lại Triều Tiên nào cũng có thể gây ra một cuộc chiến "đắt giá", gây tổn thất lớn cho người dân Hàn Quốc.  

Trước đó, ông McMaster cũng cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un đừng nên "say giấc nồng" trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Còn Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục đổ lỗi cho Mỹ về tình trạng leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng cách thực hiện các cuộc tập trận chung trong khu vực với Hàn Quốc. Bình Nhưỡng tuyên bố rằng chương trình tên lửa của nước này là một lực lượng để ngăn chặn các mối đe dọa như vậy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Trump đã đặt chân xuống Helsinki, Phần Lan hôm 15.7 để...