Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:54 PM (GMT+7)

Tướng Mỹ lí giải nguyên nhân J-20 không đủ trình đấu với F-35

authorMinh Anh Chủ Nhật, ngày 14/08/2016 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Tổng tham mưu không quân Mỹ David Goldfein, việc so sánh F-35 với J-20 của Trung Quốc là vô cùng khập khiễng và chắc chắn Mỹ vẫn sẽ duy trì được lợi thế đối với Trung Quốc trên vùng biển Tây Thái Bình Dương ngay cả khi Bắc Kinh biên chế chiến đấu cơ tàng hình J-20.

   

“Khi chúng tôi sử dụng  công nghệ thế hệ 5, nó không chỉ là vấn đề khung máy bay mà còn là việc sử dụng các hệ thống liên kết điện tử như thế nào. Sự kết nối và tương trợ giữa các máy bay với nhau sẽ giúp Mỹ có được một lợi thế lớn hơn. Đây chính là lí do tôi thấy việc so sánh giữa F-35 và J-20 là không có lí”, Đại tướng David Goldfein cho hay.

Ông Goldfein cho rằng, sự so sánh hợp lí sẽ là chiến đấu cơ J-20 Trung Quốc với máy bay tàng hình thế hệ cũ 117A Nighthawk của Mỹ. Đây là chiếc máy bay gần như cắt toàn bộ liên lạc với thế giới bên ngoài khi được giao nhiệm vụ lao vào không phận của quân địch.

 tuong my li giai nguyen nhan j-20 khong du trinh dau voi f-35 hinh anh 1

F-35 được cho là vượt trội hoàn toàn tiêm kích Trung Quốc

Sự so sánh này không có nghĩa là J-20 chỉ bằng một chiếc máy bay đã xuất hiện từ những năm 1980 của Mỹ và không còn được sử dụng ở thời điểm hiện tại. Mặc dù thông tin về J-20 vẫn còn rất hiếm, đã có rất nhiều dấu hiệu chỉ ra rằng, nó sẽ được trang bị hệ thống radar mảng pha điện tử chủ động, hệ thống tác chiến điện tử linh hoạt cũng như radar hồng ngoại và quang điện giống với F-35. Tuy nhiên, vấn đề là các thiết bị này không hề hoạt động tốt như hệ thống cùng loại Mỹ trang bị trên F-22 và F-35.

Một vấn đề khác mà máy bay Trung Quốc không thể so sánh với Mỹ đó là khả năng cung cấp thông tin cho phi công. Các chiến đấu cơ thế hệ 5 hiện đại của Mỹ như F-22 và F-35 cho phép phi công quan sát được môi trường  xung quanh ở góc hẹp và biết được khoảng cách nào máy bay của họ sẽ bị phát hiện bởi radar quân địch.

Đây là điểm mấu chốt để các tiêm kích này trở nên tàng hình chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào thiết kế đặc biệt hay lớp sơn tránh phản xạ radar. Đây là công nghệ đã tiêu tốn của Mỹ hàng thập kỉ để nghiên cứu và hoàn thiện qua những sai lầm và thực nghiệm thực tế.

Nhìn vào thiết kế của J-20 có thể thấy, Trung Quốc đã tham khảo phần nào hình dáng thiết kế của F-22, tuy nhiên, sự học hỏi các tính  năng công nghệ cao khác trong buồng lái là điều không thể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...