Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:40 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 22/02/2018 10:30 AM (GMT+7)

Tương Mỹ: Muốn tấn công Iran, Israel phải vượt qua được "chiến thần" S-300

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Dù Israel sở hữu lực lượng Không quân rất mạnh nhưng theo Tướng Không quân Mỹ Charles Wald, Israel sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không kích Iran.

   

Bùa hộ mệnh

Nhận định của Tướng Mỹ đưa ra khi quan hệ giữa Iran và Israel liên tiếp tăng nhiệt trong những ngày qua do những tuyên bố de dọa tấn công nhau của cả 2 bên.

Cụ thể, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng, Iran là mối hiểm họa với thế giới.

"Israel sẽ tiếp tục ngăn chặn Iran duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài tại Syria. Tel Aviv sẽ không để Tehran thành lập một căn cứ khủng bố khác. Đừng thử thách quyết tâm của Israel", ông Netanyahu tuyên bố.

 tuong my: muon tan cong iran, israel phai vuot qua duoc "chien than" s-300 hinh anh 1

Hệ thống phòng không S-300PMU2 của Iran.

Đáp trả tuyên bố của ông Netanyahu, khi phát biểu trước truyền thông quốc tế hôm 19.2, ông Mohsen Rezaei, Thư ký Hội đồng tư vấn cho lãnh đạo tối cao Iran cho biết: "Về những phát biểu của ông Netanyahu, tôi khẳng định nếu Israel tiến hành bất kỳ động thái kém khôn ngoan nào, chúng ta sẽ san phẳng Tel Aviv. Iran sẽ không để ông Netanyahu có cơ hội chạy trốn".

Theo chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ, Hakan Gunes, việc Iran mạnh mẽ trong tuyên bố của mình bởi lực lượng phòng thủ của Tehran hiện đang sở hữu hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300PMU2 do Nga cung cấp.

Vị chuyên gia này cho rằng, việc Iran sở hữu tổ hợp tên lửa S-300 đã giúp giảm nhẹ mối nguy cơ bị tập kích đường không từ phía Israel. Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt nhấn mạnh, S-300 đã giúp gia tăng đáng kể khả năng phòng thủ của Iran.

Ông H. Gunes nói: "Tình hình khu vực đã có biến đổi mạnh mẽ ngay từ khi xuất hiện thông tin Nga bắt đầu chuyển giao những thành phần đầu tiên của tổ hợp S-300 cho Iran, đặc biệt là từ Israel và Ả Rập Saudi.

Tổ hợp S-300 về thực chất là vũ khí phòng thủ. Nó không tạo ra mối đe dọa với bất kỳ quốc gia nào trong khu vực. Nó sẽ giúp bảo đảm an toàn không phận của một quốc gia trước khả năng bị tấn công đường không".

Theo vị chuyên gia người Thổ Nhĩ Kỳ, việc Iran sở hữu S-300 như một lời cảnh báo gửi tới Israel và Ả Rập Saudi, các quốc gia đã nhiều lần đe dọa tiến hành tập kích bằng tên lửa nhằm vào Iran.

Chuyên gia H. Gunes nhận định: "Israel và Ả Rập Saudi đã không dưới một lần cảnh báo về khả năng sử dụng tên lửa tầm trung tấn công vào các cơ sở quan trọng của Iran. Mối nguy cơ này đã được giảm đi rất nhiều khi Iran sở hữu S-300".

Thách thức

Trong khi S-300 được đánh giá rất cao nhưng theo Đại tá Zvika Haimovich - một quan chức không quân cấp cao của Israel: "S-300 sẽ là đỉnh cao nhất trong số những vũ khí Nga sản xuất. Mặc dù loại tên lửa này sẽ gây ảnh hưởng tới các hoạt động của chúng ta, song chúng ta có khả năng đánh bại chúng".

Dù Israel rất tự tin về khả năng đối phó với hệ thống tên lửa S-300, tuy nhiên tờ USA Today dẫn phân tích của Tướng Không quân Mỹ Charles Wald cho rằng, Israel sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không kích Iran.

"Đó sẽ là một cuộc tấn công phức tạp hơn bất kỳ cuộc tấn công nào trước kia", Tướng Charles Wald nói.

Nếu so sánh, cuộc oanh kích của Israel nhằm vào lò phản ứng hạt nhân Osiraq của Iraq năm 1981 và một cuộc tấn công ở Syria năm 2007 là các chiến dịch đơn giản hơn nhiều, chỉ đòi hỏi Tel Aviv tấn công một mục tiêu đơn lẻ trên mặt đất. Bên cạnh đó, cả Syria và Iraq đều không có các năng lực phòng không tinh vi.

Còn với một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran, sẽ chẳng có gì là dễ dàng, theo ông Wald. Ngoài khó khăn về khoảng cách địa lý, Israel gặp phải là hệ thống Phòng không cực mạnh của Iran.

Máy bay Israel có thể chọc thủng các hàng rào phòng không Iran. Tuy nhiên, theo giới phân tích, Israel sẽ cần phải điều thêm máy bay để gây nhiễu radar và theo cách khác, phải vô hiệu hóa các hệ thống tên lửa và radar của Iran.

Tuy nhiên, khi phải đối diện với lưới lửa phòng không S-300, cơ hội thành công cho chiến đấu cơ Israel là rất thấp.

Theo phân tích của Tướng Wald, S-300PMU2 được đánh giá là một trong những hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất thế giới, hệ thống này có thể tiêu diệt đồng thời 24 máy bay trong vòng 200km hoặc đánh chặn 16 tên lửa đạn đạo loại tầm ngắn - tầm trung.

Mỗi mục tiêu có thể bị tiêu diệt bằng 1 quả tên lửa hoặc theo loạt gồm 2 quả tên lửa. Khi bắn loạt, quả tên lửa thứ nhất sẽ được phóng bởi trắc thủ, còn quả thứ hai sẽ được phóng ở chế độ tự động. Với sức mạnh của S-300, Israel sẽ phải đương đầu với mối nguy hiểm cực lớn.

Theo Đan Nguyên (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...