Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:44 PM (GMT+7)

Tướng Mỹ: Nga có thể đánh chiếm Baltic trong 36 giờ

authorTheo Tiền Phong Thứ Năm, ngày 23/06/2016 16:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges nói rằng Nga có thể chiếm các nước vùng Baltic nhanh hơn việc NATO triển khai - từ 36 đến 60 giờ.

   

Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn tờ Zeit ngày 23/6, Trung tướng Ben Hodges cho biết: “Liên Bang Nga có thể chiếm các nước vùng Baltic nhanh hơn việc chúng ta tới đó bảo vệ họ”.

Tướng Hodges đồng ý với đánh giá của các nhà phân tích quân sự trước đó cho rằng, quân đội Nga sẽ mất từ 36 - 60 giờ đồng hồ để chiếm những thành phố thủ đô của các nước Baltic.

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu cũng mô tả các lỗ hổng khác nhau trong việc phối hợp quân đội thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), và điều này bộc lộ trong cuộc tập trận Anaconda diễn ra ở Ba Lan vừa qua.

Trước đó, tờ WeeklyStandard ngày 9/6 dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề Nga và Ukraine, ông Michael Carpenter, cho biết, theo dữ liệu của Trung tâm phân tích Rand Corporation, quân đội Nga sẽ chỉ mất tối đa 60 giờ đồng hồ để đến được thủ đô của Estonia hoặc Latvia, những nước NATO ở Baltic.

Tuy nhiên, “chúng tôi tự tin khi nói rằng, vào cuối năm 2017, thời điểm chúng ta có thêm các Lữ đoàn chiến đấu bên sườn phía Đông, Nga sẽ không thể duy trì được ưu thế như vậy”, ông Carpenter cho biết trong một buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ.

Dự kiến, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức vào ngày 8 và 9/7 tới đây, các thành viên NATO sẽ đưa ra quyết định quan trọng về sự hiện diện của lực lượng NATO ở Đông Âu.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, khoảng 6.000 binh sĩ NATO sẽ được điều động đến gần biên giới nước Nga sau cuộc họp này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...