Thứ Tư, ngày 17/01/2018 18:53 PM (GMT+7)

Tướng Mỹ: Nga có thể đánh chiếm Baltic trong 36 giờ

authorTheo Tiền Phong Thứ Năm, ngày 23/06/2016 16:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges nói rằng Nga có thể chiếm các nước vùng Baltic nhanh hơn việc NATO triển khai - từ 36 đến 60 giờ.

   

Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn tờ Zeit ngày 23/6, Trung tướng Ben Hodges cho biết: “Liên Bang Nga có thể chiếm các nước vùng Baltic nhanh hơn việc chúng ta tới đó bảo vệ họ”.

Tướng Hodges đồng ý với đánh giá của các nhà phân tích quân sự trước đó cho rằng, quân đội Nga sẽ mất từ 36 - 60 giờ đồng hồ để chiếm những thành phố thủ đô của các nước Baltic.

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu cũng mô tả các lỗ hổng khác nhau trong việc phối hợp quân đội thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), và điều này bộc lộ trong cuộc tập trận Anaconda diễn ra ở Ba Lan vừa qua.

Trước đó, tờ WeeklyStandard ngày 9/6 dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề Nga và Ukraine, ông Michael Carpenter, cho biết, theo dữ liệu của Trung tâm phân tích Rand Corporation, quân đội Nga sẽ chỉ mất tối đa 60 giờ đồng hồ để đến được thủ đô của Estonia hoặc Latvia, những nước NATO ở Baltic.

Tuy nhiên, “chúng tôi tự tin khi nói rằng, vào cuối năm 2017, thời điểm chúng ta có thêm các Lữ đoàn chiến đấu bên sườn phía Đông, Nga sẽ không thể duy trì được ưu thế như vậy”, ông Carpenter cho biết trong một buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ.

Dự kiến, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức vào ngày 8 và 9/7 tới đây, các thành viên NATO sẽ đưa ra quyết định quan trọng về sự hiện diện của lực lượng NATO ở Đông Âu.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, khoảng 6.000 binh sĩ NATO sẽ được điều động đến gần biên giới nước Nga sau cuộc họp này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hyon Song Wol, trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong của Triều Tiên và được...
Sau 2 lần thoát chết vì bị ám sát hụt, trùm mafia khét tiếng bậc...
Một báo cáo vừa bị rò rỉ của Lầu Năm góc lần đầu xác nhận tin đồn...