Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 04:09 AM (GMT+7)

Tướng Mỹ thừa nhận tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ

authorĐức Hoàng Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 08:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Bắc của Mỹ William Gortney ngày 10.3 cho rằng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên có thể bắn được tới phần lục địa của Mỹ.

   

Ông Gortney được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ: “Tôi đánh giá rằng họ (Triều Tiên) có đủ khả năng đưa ICBM lên vũ trụ và vươn tới phần lục địa của Mỹ và Canada”. Ngoài ra, ông Gortney còn cho rằng tầm bắn của loại tên lửa này của Triều Tiên “chắc chắn” có thể vươn tới các khu vực Hawaii và Alaska của Mỹ, nhưng cũng nhấn mạnh rằng Mỹ có đủ khả năng tự vệ trước mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

 tuong my thua nhan ten lua trieu tien co the ban toi my hinh anh 1

Tuy nhiên, trái với nhận định trên, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Đông Bắc Á, Đại sứ Chas Freeman lại cho rằng: “Không ai có thể biết chính xác có hay không việc Triều Tiên đã thu nhỏ vũ khí hạt nhân có thể gắn vào đầu tên lửa. Họ (Triều Tiên) có một lịch sử vô tư phóng đại những thành tựu công nghệ và không chứng minh được khả năng thực tế”.

Ông Freeman cho rằng, thậm chí nếu Bình Nhưỡng đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân, mối đe doạ duy nhất hiện nay mà Bình Nhưỡng có thể tạo ra là đối với các nước láng giềng như Hàn Quốc, Nhật Bản và vùng Viễn Đông Nga. “Triều Tiên còn phải mất một chặng đường dài nữa để phát triển tên lửa ICBM mới có thể vươn được đến Mỹ”, ông Freeman nhận định.

Bình luận về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên mà Liên Hợp Quốc mới thong qua, ông Freeman cho rằng, các biện pháp này sẽ làm khó cho Triều Tiên trong việc phát triển hạt nhân nhưng không ngăn được mục tiêu cuối cùng của họ.

Xem bình luận
Vậy thì đừng có cấm vận, chọc giận họ, cứ để họ muốn làm gì thì làm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 20.4 cho rằng Mỹ...