Thứ Tư, ngày 26/09/2018 00:06 AM (GMT+7)

Tướng Mỹ tiên đoán chiến tranh khủng khiếp chưa từng có

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các tướng quân đội Mỹ mới đây dự đoán một cuộc chiến tranh tương lai là “gần như chắc chắn” sẽ xảy ra và tốc độ, mức sát thương trong cuộc chiến tranh như vậy sẽ vượt qua năng lực của con người.

   

 tuong my tien doan chien tranh khung khiep chua tung co hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Phát biểu tại cuộc họp của Hiệp hội quân đội Mỹ ở Washington, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark A. Milley cảnh báo chiến tranh giữa các quốc gia trong tương lai “gần như là điều chắc chắn”.

Nhưng tướng Milley nói xung đột diễn ra hoàn toàn khác biệt so với những cuộc chiến tranh trong quá khứ bởi môi trường chiến tranh mạng và khả năng chiến đấu mà không cần sử dụng vệ tinh như quân đội các nước vẫn phụ thuôc ngày nay.

Tuyên bố của tướng Milley đến ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho các thành phố ở Nga tổ chức diễn tập đề phòng thảm họa hạt nhân. Hơn 40 triệu người dân Nga, tương đương với một phần ba dân số của quốc gia này đã tham gia hoạt động diễn tập từ ngày 4-7.10.

Tướng Milley dự đoán, quân đội Mỹ cũng cần phải sẵn sàng tham chiến ở những khu vực đô thị phức tạp. “Ngay cả khi quân đội Mỹ đã sẵn sàng, chúng ta vẫn đang bị thách thức”. Ông Milley nói quân đội Mỹ sẽ phải đối mặt với đối phương có lực lượng không quân mạnh mẽ và kêu gọi các đơn vị Mỹ trên đất liền, trên biển hay trên không cần phải hợp lực tác chiến sâu sắc hơn nữa.

 tuong my tien doan chien tranh khung khiep chua tung co hinh anh 2

Chiến tranh tương lai sẽ là sự thống trị của máy móc.

Trong khi đó, Trung tướng Joseph Anderson, Phó Tham mưu Quân đội Mỹ phụ trách chiến lược và huấn luyện nhận định, Mỹ đang đối mặt với nhiều hiểm họa lớn từ “các quốc gia có những động thái quân sự táo bạo”, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Thiếu tướng William Hix, trợ lý của tướng Anderson nói, Mỹ và Trung Quốc đang xây dựng lực lượng quân sự lớn, được trang bị các loại vũ khí có công nghệ cao, buộc Lầu Năm Góc phải “đề phòng và chuẩn bị cho một cuộc xung đột với quy mô lớn chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên”.

“Trong tương lai gần, một cuộc xung đột vũ trang sẽ diễn ra rất nhanh và thảm khốc”, tướng Hix giải thích, cảnh báo thời gian sẽ không ủng hộ Mỹ. “Chiến tranh như vậy nhanh đến nỗi vượt qua khả năng của con người. Chỉ máy móc mới có thể kịp đưa ra quyết định trong tương lai là điều thách thức quân đội Mỹ, yêu cầu mở rộng mối quan hệ mới giữa người và máy”.

Cuối cùng, các tướng quân đội Mỹ xác nhận, Washington đang phát triển vũ khí công nghệ cao của tương lai, để chuẩn bị cho chiến tranh.

Trong khi đó, mối đe dọa chiến tranh lại tiến gần thêm một bước nữa sau khi Nga đưa hệ thống phòng không S-300 dến Syria. Moscow cảnh báo sẽ phóng tên lửa nếu Washington tấn công quân đội Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...