Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 03:36 AM (GMT+7)

Tướng Mỹ tuyên bố "rắn" về Biển Đông, thách thức Trung Quốc

authorTrà My - ABC News Thứ Ba, ngày 19/03/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hải quân Mỹ sẽ không thay đổi các hoạt động duy trì quyền tự do hàng hải trên Biển Đông bất chấp một hành động nguy hiểm của tàu hải quân Trung Quốc nhằm vào tàu khu trục Mỹ, một chỉ huy cấp cao của Hải quân Mỹ nói ngày 18.3.

   

 tuong my tuyen bo "ran" ve bien dong, thach thuc trung quoc hinh anh 1

Tàu của Hải quân Mỹ hoạt động trên biển

Vào tháng 9 năm 2018, tàu USS Decatur đang di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Ga Ven và Gạc Ma, quần đảo Trường Sa, Việt Nam, thì bị một tàu khu trục Trung Quốc tiếp cận một cách nguy hiểm, cách mũi tàu Mỹ chỉ 45 mét.

Tàu Mỹ sau đó đã phải đổi hướng đi để tránh va chạm. Tàu Decatur cũng được tàu Trung Quốc cảnh báo rời khỏi khu vực, các quan chức Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết vào thời điểm đó.

Đá Ga Ven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp trái phép.

Phó Đô đốc Phillip Sawyer, chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ, vừa nói với các phóng viên ở Philippines rằng Washington đã phản đối "hành vi không chuyên nghiệp" của tàu Trung Quốc.

Khi được hỏi sự kiện này có làm thay đổi hoạt động của Hải quân Mỹ không, ông Sawyer trả lời: "Không, nó sẽ không thay đổi việc chúng tôi thực hiện quyền tự do hàng hải của mình ở đâu cả”.

Tàu Hải quân Mỹ đã thực hiện vài chuyến đi tương tự kể từ sau cuộc chạm trán trong vùng biển nói trên, ông nói.

"Sự kiện đó đáng lo ngại vì các con tàu đến quá gần nhau", Sawyer nói, thêm rằng các quan chức Mỹ đã lên tiếng thể hiện "sự không bằng lòng với những gì chúng tôi coi là hành vi không chuyên nghiệp”.

Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải và tuần tra ở Biển Đông và các nơi khác "cho đến khi không còn yêu sách hàng hải quá đáng nào trên khắp thế giới", Sawyer nói khi đang đứng trên tàu USS Blue Ridge ở Manila.

Mỹ nhiều lần nhấn mạnh các cuộc tuần tra và tập trận thường lệ mà nước này thực hiện cùng các đồng minh trong khu vực hơn 70 năm qua đã giúp thúc đẩy sự ổn định, cho phép nhiều quốc gia châu Á phát triển thịnh vượng về kinh tế.

Sawyer cho biết các cuộc tập trận chung này là rất quan trọng trong khu vực và các nơi khác. "Tôi khuyến khích các cuộc tập trận song phương và đa phương, càng nhiều càng tốt", ông nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng lý do đẩy sự chú ý...
Người đứng đầu công ty Naftogaz Ukraine Andrei Kobolev tuyên bố...