Thứ Năm, ngày 24/10/2019 06:43 AM (GMT+7)

Tướng Mỹ tuyên bố sốc về năng lực hạt nhân của Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo Sputniknews) Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn mạnh, khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn còn nguyên vẹn bất chấp lời hứa giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

   

 tuong my tuyen bo soc ve nang luc hat nhan cua trieu tien hinh anh 1

Theo ông Brooks, Mỹ đã không ghi nhận "sự ngừng sản xuất hoàn toàn các nguyên liệu hạt nhân" ở Triều Tiên.  

"Khả năng sản xuất của họ vẫn nguyên vẹn. Khả năng kiểm tra của chúng tôi chỉ nhận thấy Triều Tiên phá hủy bãi thử Punggye-ri vài tháng trước, nhưng khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này lại là một câu hỏi khác. Chúng tôi chưa thấy việc ngừng sản xuất hoàn toàn các nguyên liệu hạt nhân (của Triều Tiên), ông Brooks tuyên bố tại diễn đàn an ninh Aspen.

Tướng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, vẫn có những bước phải được thực hiện để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Daniel Coats cho biết hôm 19.7 rằng, không chắc Bình Nhưỡng sẽ tháo dỡ chương trình hạt nhân của nó trong vòng một năm.  

Trước đó, hồi đầu tháng 7, truyền thông Mỹ cáo buộc, Bình Nhưỡng đang tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của nước này và đang cố đánh lừa Mỹ về những nỗ lực giải trừ vũ khí của họ. Tổng thống Nga Vladimir Putin đầu tuần này trả lời phỏng vấn của hãng tin Mỹ Fox News rằng, việc đạt được sự hủy diệt hoàn toàn của vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ đòi hỏi sự bảo lãnh của cộng đồng quốc tế và Nga sẵn lòng giúp đỡ.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể trong vài tháng qua sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có các cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Trump. Tuy nhiên, việc hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa dẫn đến sự trừng phạt đối với Triều Tiên. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với những tội lỗi nghiêm trọng của mình, Dương Quang Lượng, cựu Phó...
Các sinh viên khoa thú y của Đại học Y Khoa Sydney đã chụp ảnh khỏa...
Một ngư dân địa phương trên đảo Koh Samui, tỉnh Surat Thani đang...