Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 13:52 PM (GMT+7)

Tướng NATO cảnh báo Putin đang “chuẩn bị chiến tranh lớn”

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 19/09/2017 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tướng NATO nói rằng Nga đang có nhiều hành động “không minh bạch” trong cuộc tập trận lớn nhất lịch sử.

   

 tuong nato canh bao putin dang “chuan bi chien tranh lon” hinh anh 1

Tướng Pavel nghi ngờ "tính minh bạch" của cuộc tập trận Zapad.

Tướng Petr Pavel, chỉ huy cấp cao của Ủy ban Quân sự NATO cảnh báo rằng ông Putin đang “chuẩn bị nghiêm túc cho cuộc chiến tranh quy mô lớn”. Nhận định của tướng Pavel được đưa ra sau khi ông theo sát cuộc tập trận lớn nhất của Nga trong lịch sử kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tướng Pavel nói rằng việc Nga không minh bạch trong cuộc tập trận mang tên Zapad 2017 có thể dẫn tới “những hậu quả không lường trước của các sự cố có thể xảy ra”. Trước đó vào ngày 18.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thị sát cuộc diễn tập bắn đạn thật tại khu vực Leningrad Oblast. Một tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga cũng được phóng lên trời.

Nga liên tục phủ nhận tuyên bố của NATO và cho rằng không nên làm tình hình thêm trầm trọng. Dù vậy, Nga tuyên bố hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M vừa được thử nghiệm thành công ở bãi thử Kapustin Yar, theo RT. Tên lửa Iskander bay xa 480 km trước khi bắn hạ mục tiêu.

 tuong nato canh bao putin dang “chuan bi chien tranh lon” hinh anh 2

Nga diễn tập bắn thử tên lửa.

Một điều khác khiến tướng Pavel lo lắng là số lượng quân của cuộc tập trận Zapad. Tổng cộng, Nga huy động hơn 100.000 lính trong cuộc diễn tập này. “Nhìn tổng thể, chúng ta có thể thấy đây là một sự chuẩn bị nghiêm túc cho chiến tranh”, ông Pavel nói.

Tướng Pavel khẳng định: “Nếu nhìn cuộc tập trận, chúng ta không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên nếu nhìn rộng ra, chúng ta sẽ phải rất dè chừng. Nga đang che giấu điều gì đó đằng sau cuộc tập trận này”.

 tuong nato canh bao putin dang “chuan bi chien tranh lon” hinh anh 3

Ông Putin thị sát buổi bắn thử tên lửa.

Cuộc tập trận chiến lược Zapad sẽ được tổ chức tại Belarus từ ngày 20.9. Đây là cuộc diễn tập quân sự lớn nhất của Nga từ thời Chiến tranh Lạnh với sự tham gia của ít nhất 100.000 lính. Nga yêu cầu NATO chỉ được cử 3 quan sát viên tới chứng kiến cuộc diễn tập. Chính hành động này khiến NATO thêm nghi ngờ mục đích thực sự của Nga.

Tờ Daily Mail đưa ra con số đáng chú ý, hiện nay ở biên giới Nga chỉ có 4.000 lính NATO nhưng Moscow điều động tới 330.000 lính đề phòng chiến sự leo thang.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thi thể các nhà leo núi mới được thu hồi sau hơn nửa thế kỷ mất...
Ukraine sẽ không tồn tại nữa nếu xảy ra chiến tranh với Nga,  cựu...
Ngoại trưởng Lithuania cáo buộc, Nga đã vi phạm các cam kết chính...