Thứ Hai, ngày 10/12/2018 06:53 AM (GMT+7)

Tướng NATO khẳng định Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Bảy, ngày 22/07/2017 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà ngoại giao Nga phủ nhận cáo buộc của tướng Ben và nói rằng tuyên bố của tướng Mỹ là “trò hề”.

   

 tuong nato khang dinh nga dang chuan bi cho chien tranh hinh anh 1

Nga trong cuộc tập trận Zapad năm 2013.

Trung tướng Mỹ Ben Hodges, chỉ huy lực lượng liên quân ở châu Âu, cho biết cuộc tập trận quy mô lớn vào tháng 9 tới của Nga sẽ là bước đệm để quốc gia này xâm lược khu vực Đông Âu. Tướng Ben cho biết động thái của Nga là một chiêu "Con ngựa thành Troy” để tiến đánh châu Âu.

Con ngựa thành Troy là con ngựa gỗ mà quân Hy Lạp đã sử dụng để chiến thắng quân Troy trong cuộc chiến thành Troy. Sau 10 năm chiến đấu ở thành Troy, quân Hy Lạp không thể chiến thắng quân Troy bằng sức mạnh quân đội nên đã buộc phải làm theo kế của Odyssey là dỡ tàu ra và lấy gỗ để làm thành một con ngựa, sau đó giả vờ rút khỏi và chỉ để lại một người. Người này có nhiệm vụ đánh lừa quân Troy, khiến họ tưởng rằng ngựa gỗ là món quà của quân Hy Lạp đền bù cho bức tượng Athena đã bị phá hủy.

Thực chất trong con ngựa chứa đầy lính. Khi quân Troy no say sau bữa tiệc chiến thắng, quân Hy Lạp trong bụng ngựa đã xông ra đánh và mở cổng thành cho quân bên ngoài vào. Nhờ có ngựa gỗ mà quân Hy Lạp đã chiến thắng và hoàn toàn đánh bại quân địch.

Các tướng tá NATO sẽ phải rất cẩn trọng khi quân Nga bắt đầu dồn vũ khí hạng nặng tới Belarus trong cuộc tập trận Zapad 2017. Đây được xem là cuộc tập trận quy mô lớn nhất của Nga, với sự tham gia của 10 vạn binh sĩ và luyện tập sử dụng vũ khí hạt nhân.

Cuộc tập trận tương tự diễn ra năm 2013 và rất được thế giới quan tâm. Căng thẳng ở khu vực Baltic vẫn đang lên cao, nhất là khi Nga và NATO đều dồn quân tới khu vực này và hằm hè lẫn nhau.

 tuong nato khang dinh nga dang chuan bi cho chien tranh hinh anh 2

Đây được đánh giá là cuộc tập trận quy mô lớn nhất châu Âu năm 2017.

Trong cuộc tập trận năm 2013, Nga đã điều động lực lượng đặc nhiệm tới. Ngoài ra, Nga còn trình diễn sử dụng thiết bị không người lái, tên lửa tầm xa. “Ai cũng lo lắng. Đây là một kế con ngựa thành Troy của Nga. Họ chỉ tập trận, nhưng sẽ bất ngờ chuyển toàn bộ quân lực tới khu vực này”, tướng Ben nói.

Các nhà ngoại giao Nga phủ nhận cáo buộc của tướng Ben và nói rằng tuyên bố của tướng Mỹ là “trò hề”.

NATO tuyên bố vẫn duy trì lực lượng thường trực ở Thụy Điển, Ba Lan và Ukraine, đề phòng xung đột diễn ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...