Thứ Năm, ngày 21/03/2019 19:43 PM (GMT+7)

Tướng Nhật nêu thời điểm Trung Quốc tấn công quân sự Đài Loan

authorĐăng Nguyễn - Taiwan News Thứ Tư, ngày 16/01/2019 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tướng Nhật Bản về hưu cảnh báo liên minh Mỹ-Nhật cần phải đối phó tương xứng với mối đe dọa mà Trung Quốc tạo ra trong khu vực.

   

 tuong nhat neu thoi diem trung quoc tan cong quan su dai loan hinh anh 1

Trung tướng Orita Kunio, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản.

Theo Taiwan News, trung tướng Orita Kunio, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), mới đây đã có cuộc trả lời phỏng vấn, đưa ra góc nhìn về khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong vài thập kỷ tới.

Tướng Orita nói chiến lược quốc gia của Trung Quốc là tiếp tục bành trướng, với mục tiêu bá quyền. Do đó, Bắc Kinh có thể bắt đầu thu hồi Đài Loan bằng vũ lực trong giai đoạn 2020-2025 và thậm chí là nhòm ngó đến Okinawa của Nhật.

Theo tướng Nhật, Trung Quốc cũng muốn kiểm soát Biển Đông trong giai đoạn 2025-2040. Nếu Trung Quốc loại bỏ được tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực thì mọi tuyến đường giao thương đến Đông Á đều do Bắc Kinh kiểm soát. Điều này khiến Nhật Bản đối mặt với khả năng thiếu hụt lương thực và năng lượng.

Theo tướng Nhật, Trung Quốc trước mắt sẽ nhắm đến việc thu hồi Đài Loan, như bước đầu tiên trong việc loại bỏ tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực. Tiếp theo, Bắc Kinh sẽ gây sức ép lên Philippines và tiến tới kiểm soát Biển Đông.

Điều này giống như “dấu chấm hết” cho Nhật Bản và Mỹ. Khi đẩy được Mỹ ra khỏi khu vực, Trung Quốc có thể đánh chiếm đảo Okinawa và nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông vào năm 2045.

Vấn đề Đài Loan đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc thông điệp, nhấn mạnh việc thống nhất Đài Loan, bao gồm cả khả năng sử dụng vũ lực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...