Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 22:22 PM (GMT+7)

Tướng Thái Lan lĩnh 27 năm tù giam vụ buôn người chấn động

authorĐăng Nguyễn - Bangkok Post Thứ Năm, ngày 20/07/2017 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tướng quân đội Thái Lan bị kết án 27 năm tù giam trong vụ buôn người lớn nhất lịch sử liên quan đến cả chính trị gia và cảnh sát.

   

 tuong thai lan linh 27 nam tu giam vu buon nguoi chan dong hinh anh 1

Trung tướng Manas Kongpaen.

Theo Bangkok Post, trung tướng quân đội Thái Lan Manas Kongpaen nằm trong 62 người bị kết án trong tổng số 103 bị cáo tại phiên tòa ngày 19.7.

Tướng Manas là người phụ trách việc bắt giữ những người nhập cư trái phép vào Thái Lan. Vụ án buôn người thời hiện đại gây chấn động Thái Lan còn có sự tham gia của sỹ quan quân sự, chính trị gia, cảnh sát, thương nhân.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng khi cảnh sát Thái Lan phát hiện ngôi mộ tập thể hở miền nam nước này. Đa số nạn nhân là người người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar. Họ phải sống trong điều kiện tồi tệ trước khi được đưa vào Thái Lan qua biên giới Malaysia

Những kẻ buôn người giam giữ nạn nhân cho đến khi người thân trả tiền chuộc hoặc thậm chí bán cho người khác để làm nô lệ.

 tuong thai lan linh 27 nam tu giam vu buon nguoi chan dong hinh anh 2

Quan tài chứa hài cốt người nhập cư trái phép đến Thái Lan năm 2015.

Sau khi vụ việc được phanh phui, Thiếu tướng cảnh sát Paween Pongsirin, người dẫn đầu cuộc điều tra, đã phải chạy sang Úc vì lo ngại tính mạng bị đe dọa vì “nhiều người quyền lực” ở Thái Lan muốn ông phải im lặng.

Tòa án Bangkok ngày 19.7 mất 12 giờ để tuyên án các bị cáo với 13 tội danh khác nhau, bao gồm tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức, giam giữ người đến chết và hiếp dâm.

Người bị kết án cao nhất lên tới 94 năm tù giam. Hai chính trị gia Thái lan, từng là thị trưởng cũng bị kết án 75 và 78 năm tù giam.

Quân đội Thái Lan từng tuyên chiến với nạn buôn người, coi đây là ưu tiên hàng đầu của quốc gia. Nhưng vụ kết án tướng quân đội cấp cao nhất từ trước đến nay được coi là nỗi hổ thẹn với quân đội Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, cựu tướng quân đội kêu gọi người dân không nên chỉ đổ lỗi cho Trung Tướng Manas. “Có nhiều người khác trong đường dây buôn người này. Đừng đổ lỗi hoàn toàn cho quân đội”.

 tuong thai lan linh 27 nam tu giam vu buon nguoi chan dong hinh anh 3

Tướng Manas Kongpaen khi còn đương chức.

Tất cả các bị cáo đều không nhận tội trong phiên tòa xử kín. Ở Thái Lan, quan chức chính phủ thường nhận án gấp đôi dân thường nếu vi phạm pháp luật.

Trong nhiều năm qua, Thái Lan là điểm đến phổ biến của những lao động nhập cư bất hợp pháp từ Lào, Campuchia và Myanmar. Nhiều người bị ép phải làm việc như nộ lệ hoặc trở thành gái mại dâm.

Các tổ chức nhân quyền cho rằng vụ án này chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm". Đường dây buôn người Thái Lan vẫn tồn tại và mang lại món lợi lớn cho những kẻ tham gia.

Luật sư của tướng Manus tuyên bố thân chủ mình sẽ kháng cáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...