Thứ Tư, ngày 25/04/2018 21:44 PM (GMT+7)

Tướng Triều Tiên bị đồn đã chết bất ngờ tái xuất, được thăng chức

authorĐông Dương (theo WSJ,Stripes) Thứ Ba, ngày 10/05/2016 16:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Ri Yong Gil, tướng quân đội Triều Tiên từng được cho là đã bị xử tử vào đầu năm nay vì tội tham nhũng trên thực tế vẫn còn sống. Ông Ri dường như còn được thăng chức trong lần tái xuất bất ngờ trước công chúng.

   

The Wall Street Journal ngày 10.5 dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên đưa tin, ông Ri Yong Gil, người từng giữ chức Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, được cho là đã bị nhà lãnh đạo Kim Jong-un xử tử vì tội tham nhũng hồi tháng 2 năm nay, trên thực tế vẫn còn sống.

Trước đó, thông tin ông Ri bị xử tử theo sau làn sóng thanh trừng nhằm củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên vốn đã được tình báo Hàn Quốc xác nhận. Do đó, việc ông này tái xuất trước công chúng đã khiến giới chức Seoul bất ngờ.

 tuong trieu tien bi don da chet bat ngo tai xuat, duoc thang chuc hinh anh 1

Tướng Ri Yong Gil (trái) tháp tùng nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh AP.

Theo The Wall Street Journal, cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên không những còn sống khỏe mà dường như còn được thăng chức.

Ông Ri xuất hiện trong vai trò là ủy viên của Ủy ban quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Chức danh mới cao hơn vị trí cũ của ông Ri được thông báo trên bản tin chính thức của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10.5.  

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng xác nhận, ông Ri trên thực tế vẫn còn sống và còn cho biết thêm rằng, cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên đã tham dự Đại hội Đảng Lao động cầm quyền. Ông cũng xuất hiện trong bức ảnh bế mạc đại hội hôm qua (ngày 9.5).

"Dường như ông ta đã bị trừng phạt nhưng không bị xử tử. Có vẻ như ông ta đã quay lại phục vụ nhà nước (Triều Tiên). Chúng tôi chưa rõ chức danh mới của ông ta nhưng chắc chắn ông ta đã quay lại với công việc", một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc bình luận.

 tuong trieu tien bi don da chet bat ngo tai xuat, duoc thang chuc hinh anh 2

Triều Tiên vừa lần đầu tổ chức đại hội Đảng Lao động cầm quyền sau hơn 3 thập kỷ.

Thông tin về ông Ri  xuất hiện trong bối cảnh Triều Tiên vừa bế mạc Đại hội Đảng Lao động kéo dài trong 4 ngày, do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1980, Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên tổ chức đại hội.

Phát biểu trong đại hội, ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ tiếp tục mở rộng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Ông cũng đề ra kế hoạch kinh tế 5 năm, với mục tiêu thúc cải thiện mức sống cho người dân Triều Tiên.

Xem bình luận
Xau ho chua cai toi doan bay doan ba
Bình luận có 0 phản hồi
Mỹ và Nam hàn cũng như báo chí phương Tây đã ngượng chín mặt chót nói láo bịa chuyện ông này bị hành...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không...
Hôm 16/4, Hạng Tuấn Ba, nguyên Ủy viên trung ương khóa 18, Bí thư...