Thứ Năm, ngày 19/09/2019 11:37 AM (GMT+7)

Tướng Ukraine gây sốc kêu gọi chế tạo tên lửa để tấn công Nga

authorVăn Giang (Theo Sputnik- Ukrinform) Thứ Tư, ngày 31/07/2019 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tướng và cựu chiến binh của Cơ quan Tình báo đối ngoại Ukraine Vasily Bogdan nói rằng Kiev cần tên lửa có khả năng bắn trúng mục tiêu ở Nga, theo báo "Obozrevatel”.

   

 tuong ukraine gay soc keu goi che tao ten lua de tan cong nga hinh anh 1

Ukraine có kế hoạch mua lô vũ khí lớn từ Mỹ.

Lý do cho tuyên bố này là sự chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) sắp xảy ra.

"Ukraine có thể “ rảnh tay cởi trói ”, tự do thiết kế và sản xuất các tên lửa tầm trung có thể tiếp cận các địa điểm chiến lược của quốc gia xâm lược để những tên lửa này có thể đạt tới Moscow và St. Petersburg", ông Bogdan nói trong cuộc phỏng vấn với tờ báo. 

Bogdan gọi việc trang bị tên lửa này là "không ràng buộc" và nhấn mạnh rằng Ukraine có thể dựa vào sự giúp đỡ của các đồng minh trong vấn đề này, theo ông, họ có thể bán vũ khí và thiết bị quân sự phù hợp cho Kiev.

Ukraine sau khi Liên Xô sụp đổ đã từ bỏ vũ khí hạt nhân và năm 1996, sau khi ký Bản ghi nhớ Budapest, đã tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Giới chuyên gia đã nhiều lần ghi nhận sự bất lực của tổ hợp  công nghiệp quân sự Ukraine trong việc sản xuất những sản phẩm mới. Ví dụ như nhà báo Alexandr Dubinsky đã gọi việc mua chiếc ô tô Bentley Bentayga, thuộc sở hữu của chính trị gia Sergei Pashinsky, người có liên quan chặt chẽ với ngành công nghiệp quốc phòng là vụ mua bán “ công nghệ nhất” của tổ hợp công nghiệp quân sự.

Ngoài ra, ông Igor Korotchenko, tổng biên tập tạp chí “Phòng thủ quốc gia”, cũng nghi ngờ về khả năng của chuyên gia Ukraine trong lĩnh vực chế tạo vũ khí công nghệ cao.

Trong khi đó, Valery Chaly, đại sứ Ukraine tại Mỹ trước đó cho biết rằng chính quyền Kiev đang làm việc về hợp đồng mua của Washington một lô lớn vũ khí sát thương, theo báo cáo của "Ukrinform".

Theo nhà ngoại giao, thỏa thuận có thể được ký kết vào cuối năm nay. Ông Chaly nói rằng điều này là có thể thực hiện được nhờ "niềm tin vào Ukraine, trước năm 2015 chưa từng có niềm tin này" và những thay đổi trong luật pháp Ukraine..

Đại sứ cũng lưu ý rằng Mỹ là đối tác chiến lược của Ukraine. Theo ông, 92% khối lượng viện trợ kỹ thuật quân sự mà chính quyền Kiev nhận được trong bốn năm qua là của Washington.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các tàu cảnh sát biển của Nga đang tuần tra ở biển Nhật Bản thì...
Các búp bê tình dục nam đang được giới thiệu vào thị trường đồ chơi...
Tầm xa của tên lửa X-101 của Nga là độc nhất vô nhị, không một đối...