Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 18:39 PM (GMT+7)

Tỷ phú Trung Quốc: Bắc Kinh rải hơn 2 vạn điệp viên trên đất Mỹ  

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 13/07/2017 21:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một doanh nhân tỷ phú Trung Quốc vừa tuyên bố gây sốc rằng, Bắc Kinh đã phái tổng cộng hơn 20.000 điệp viên tới Mỹ ẩn mình sẵn sàng đợi lệnh...

   

 ty phu trung quoc: bac kinh rai hon 2 van diep vien tren dat my   hinh anh 1

Bắc Kinh được cho là đã triển khai hơn 2 vạn điệp viên trên đất Mỹ

Tuyên bố trên đến từ Guo Wengui, một tỷ phú Trung Quốc đang sống lưu vong ở New York. 

Doanh nhân này nhấn mạnh: "Trước năm 2012, Trung Quốc duy trì khoảng 10.000 đến 20.000 điệp viên trên đất Mỹ. Các điệp viên này được gửi đến Mỹ trong thời hạn 50 năm và đang ẩn mình ở thế thủ, sẵn sàng chờ lệnh".

Ông Guo cũng cảnh báo rằng, tới năm 2012, các điệp viên bị cáo buộc thu thập thông tin, kể từ đó họ đã chuyển sang chế độ "tấn công", gián điệp tích cực sau lưng kẻ thù.

"Bằng các hoạt động tích cực, tôi cho rằng, họ đã sẵn sàng để phá hủy nước Mỹ bằng những cách họ có thể", ông Guo nhấn mạnh.

 ty phu trung quoc: bac kinh rai hon 2 van diep vien tren dat my   hinh anh 2

Chân dung tỷ phú gốc Trung Quốc Guo Wengui.

Ngoài ra, từ năm 2015, theo tỷ phú Trung Quốc, Bắc Kinh đã quyết định tăng thêm điệp viên trên đất Mỹ lên 5.000 người nữa. 

"Một bộ phận họ được gửi đến Mỹ trong vỏ bọc là sinh viên, những người khác là doanh nhân, hoặc người nhập cư, tổng cộng có thêm khoảng 5.000 người", ông Guo nói. 

Ông Gou, người sở hữu căn hộ trị giá 67 triệu USD ở New York cũng nói rằng, không phải tất cả các điệp viên đều là công dân Trung Quốc. Nhiều người trong số này là những người Mỹ bán nước. Ông cho rằng, hiện các cơ quan tình báo Mỹ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong đó bao gồm việc thiếu hiểu biết về các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Ngân sách Trung Quốc dành cho việc thu thập tình báo trước năm 2012 là khoảng hơn 600 triệu USD/năm nhưng sau đó đã tăng lên từ 2,8 tỷ USD đến 3,8 tỷ USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...