Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 14:24 PM (GMT+7)

Úc “giằng xé” giữa lựa chọn Mỹ và Trung Quốc

authorĐăng Nguyễn - ABC News Thứ Năm, ngày 01/09/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quan chức quân đội Mỹ ngày 1.9 đề nghị Úc làm rõ lập trường đứng về phía Mỹ hoặc Trung Quốc và hối thúc Canberra cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông.

   

 uc “giang xe” giua lua chon my va trung quoc hinh anh 1

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Trợ lý Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Đại tá Tom Hanson nói trên ABC News: “Theo tôi, Úc cần đưa ra lựa chọn… Rất khó để đi cùng một con đường, giữa việc cân bằng mối quan hệ liên minh với Mỹ và hợp tác kinh tế với Trung Quốc”.

“Úc vẫn phải quyết định điều gì là sống còn đối với lợi ích quốc gia”, quan chức quân đội Mỹ nhấn mạnh. Ông Hanson nói đây chỉ là bình luận cá nhân và không hẳn là quan điểm của chính phủ Mỹ.

Trước Hội nghị Thượng định G-20 sắp diễn ra ở Trung Quốc, Đại tá Hanson kêu gọi Úc “ra tuyên bố” nhằm thể hiện cam kết đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trợ lý tham mưu trưởng quân đội Mỹ cũng đề nghị Úc thể hiện lập trường cứng rắn hơn với các tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông. Úc lâu nay vẫn ủng hộ các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải mà quân đội Mỹ tiến hành trên Biển Đông.

“Tôi nghĩ Úc nên đưa ra tuyên bố rõ ràng và thể hiện một số hành động cụ thể cho thấy sự quan tâm và cam kết duy trì quy tắc trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, ông Hanson nói.

Các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải được cho là thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông và bị Bắc Kinh nhiều lần chỉ trích. Tuy nhiên, Úc chưa bao giờ đơn phương tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông.

Tuyên bố của ông Hanson được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Úc ban hành cuốn cẩm nang cảnh báo các nhà lập pháp nước này phải cẩn trọng với việc cấp phép cho các nhà đầu tư Trung Quốc. Cẩm nang nêu rõ những mối quan ngại của Canberra trước việc Bắc Kinh bành trướng về mặt kinh tế và quân sự ở châu Âu và châu Á.

Trả lời bình luận của ông Hanson, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop khẳng định vai trò của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương ngày càng trở nên quan trọng. “Chúng tôi đang cân bằng mối quan hệ giữa đồng minh chiến lược lớn nhất và đối tác thương mại lớn nhất bằng cách khéo léo về mặt ngoại giao, thống nhất và thực tế”.

Theo thống kê của công ty tư vấn KPMG và Đại học Sydney, hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất vào Úc. Trong năm 2015, Trung Quốc đã chi 11,1 tỉ USD để mua lại nhiều tài sản của Úc, chủ yếu là bất động sản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...
Quan chức Israel cho biết Assad phải gửi điện chia buồn sau nhiều...