Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:51 PM (GMT+7)

Úc phản pháo lời dọa nã tên lửa hạt nhân của Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Hai, ngày 24/04/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Úc Julie Bishop ngày 23.4 đã lên tiếng đáp trả lời cảnh báo tấn công hạt nhân Triều Tiên, nói Bình Nhưỡng nên tập trung vào sự phát triển của đất nước.

   

 uc phan phao loi doa na ten lua hat nhan cua trieu tien hinh anh 1

Úc đã thể hiện lập trường cứng rắn trước lời đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Express, bà Bishop nói: “Chính phủ Triều Tiên nên đầu tư vào phúc lợi, giúp người dân vốn đang phải chịu nhiều đau khổ, được cải thiện cuộc sống, hơn là chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

“Mối đe dọa Triều Tiên tấn công hạt nhân quốc gia khác càng nhấn mạnh việc quốc gia này cần phải từ bỏ chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo”, ngoại trưởng Úc nói thêm.

“Đây là mối đe dọa thường trực đến các quốc gia láng giềng và nếu không được kiểm soát, mối đe dọa này sẽ lan rộng ra khu vực, bao gồm cả Úc”.

Tuần trước, Triều Tiên dọa sẽ tấn công hạt nhân Úc, sau khi bà Bishop thể quan điểm ủng hộ cách tiếp cận không loại trừ khả năng dùng vũ lực của Washington, để đáp trả mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên.

Ngoại trưởng Úc khi đó nói, chương trình hạt nhân mà Triều Tiên theo đuổi là “không thể chấp nhận được” và kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp chấm dứt điều này.

 uc phan phao loi doa na ten lua hat nhan cua trieu tien hinh anh 2

Loại tên lửa đạn đạo tầm xa mới Triều Tiên công bố trong cuộc duyệt binh ngày 15.4

Vài giờ sau, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra tuyên bố sắc lạnh: “Nếu Úc tiếp tục ủng hộ các hành động của Mỹ nhằm cô lập và kiềm chế Triều Tiên cũng như làm tay sai cho Washington, đây sẽ là một hành động tự sát vì Úc nằm trong tầm tấn công hạt nhân của lực lượng tên lửa chiến lược”.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cũng kêu gọi Trung Quốc dùng tầm ảnh hưởng để kiềm chế quốc gia “liều lĩnh và nguy hiểm” như Triều Tiên.

Ông Turnbull khẳng định, Mỹ và Úc “hoàn toàn thống nhất” về cách giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. “Triều Tiên là mối đe dọa với hòa bình trong khu vực”.

“Nếu quốc gia này có thể phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân bắn tới lục địa Mỹ, hoặc đến Úc, điều này rõ ràng là đe dọa hai đồng minh Mỹ-Úc”, ông Turnbull nói thêm.

Mỹ hiện có 1.250 binh sĩ đóng quân tại thủ đô Canberra, Úc. Đơn vị này đang tham gia cuộc tập trận với lực lượng quân đội nước sở tại trong vòng 6 tháng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...