Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:19 PM (GMT+7)

Úc tiếp tục điều tàu chiến, máy bay đến Biển Đông

authorĐức Hoàng (theo Reuters) Thứ Ba, ngày 22/03/2016 09:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 21.3, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne tuyên bố nước này sẽ tiếp tục triển khai tàu và máy bay tới khu vực biển Biển Đông nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại khu vực này.

   

Phát biểu sau khi thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Malaysia, ông Hishammuddin Hussein, bà Payne nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục với việc đưa các tàu và máy bay của chúng tôi đến khu vực Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế và chúng tôi nhất quán với quan điểm này. Chúng tôi chưa hề thay đổi quan điểm”.

Bộ trưởng Hishammuddin cho biết, Malaysia không thể tự mình đối mặt với tính phức tạp của vấn đề Biển Đông. “Chúng tôi nhìn vào tính nhất quán và các sự việc thực tế… nhưng trước khi chúng tôi xác định có chuyện gì không ổn, chúng tôi cần biết chính xác về các sự việc trên thực tế”, ông Hishammuddin cho biết.

 uc tiep tuc dieu tau chien, may bay den bien dong hinh anh 1

Hoạt động cải tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bộ trưởng Hishammuddin cũng khẳng định ông có kế hoạch nhóm họp với những người đồng cấp của Việt Nam và Philippines để thảo luận về việc Trung Quốc tăng cường quân sự trên Biển Đông.

Gần đây, Malaysia đã có quan điểm cứng rắn hơn về vấn đề Biển Đông sau khi các tàu của Trung Quốc xâm nhập ngày càng thường xuyên vào vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đã tăng trong những tháng gần đây đối với hoạt động bồi đắp trái phép mà Bắc Kinh đã và đang thực hiện ở Biển Đông.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền phi lý đối với hầu hết Biển Đông- vùng biển mang lại 5 nghìn tỷ USD giao thương mỗi năm.

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng các hoạt động gây căng thẳng, đe doạ hoà bình, ổn định và tự do hàng hải ở Biển Đông, Chính phủ Úc cho biết, họ sẽ tham gia tích cực hơn vào các hoạt động tuần tra ở vùng biển này. Trong một sách trắng vừa công bố, Úc cho biết sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên gần 23 tỷ USD trong 10 năm tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...