Thứ Hai, ngày 28/05/2018 10:44 AM (GMT+7)

Úc xử tù treo 30 ngư dân Việt Nam đánh bắt trái phép

authorQuang Minh – The Star Thứ Ba, ngày 28/06/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên hai tàu cá của 30 ngư dân, chính quyền sở tại phát hiện 6 tấn hải sâm và bộ dụng cụ lặn.

   

 uc xu tu treo 30 ngu dan viet nam danh bat trai phep hinh anh 1

2 tàu cá Việt Nam đã bị chính quyền Australia tiêu hủy.

30 ngư dân Việt Nam bị phát hiện đánh bắt cá trái phép ở vùng biển Australia đã bị tịch thu tàu cá và phá hủy. Nhà chức trách gọi đây là thông điệp mạnh mẽ nhằm vào những hành động phi pháp.

Thủy thủ đoàn Việt Nam gồm 30 người có mặt trên 2 tàu cá đã tới đánh bắt ở vùng biển Coral Sea ngoài khơi phía bắc Australia hôm 2.6 vừa qua. Trên tàu có dụng cụ lặn cùng 6 tấn hải sâm quý hiếm. Tại Việt Nam và TQ, hải sâm là đặc sản rất được ưa chuộng.

Tòa án thành phố Darwin đã kết tội 30 ngư dân vì vi phạm luật đánh cá Australia và luật pháp bảo vệ môi trường. 30 ngư dân bị kết án tù treo từ 2 tới 5 tháng. Đồng thời, ngư dân Việt Nam phải cam kết không tái phạm trong vòng 2 đến 3 năm tới. Nếu làm trái, số tiền phải nộp sẽ lên tới 1.500 USD (trên 32 triệu đồng).

“Đánh bắt cá trái phép gây hại cho môi trường sống của khu bảo tồn sinh vật biển tại Australia và nền kinh tế sở tại”, phụ trách Cơ quan Quản lý đánh bắt cá Australia Peter Venslovas nói. “Việc xử phạt, phá hủy tàu cá sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ tới những hoạt động đánh bắt cá trái phép ở Australia”.

Vụ việc được xét xử ngày 28.6 và cũng trong ngày này, một tàu cá Papua New Guinea đã bị bắt vì hành vi bắt hải sâm và cá mập trái phép. Theo báo cáo của Chương trình Phát triển LHQ, 26 triệu tấn cá bị đánh bắt trái phép mỗi năm trên thế giới.

Từ năm 1995, Australia đã trấn áp mạnh tay hoạt động đánh bắt cá khiến số vụ xâm phạm lãnh hải và câu trộm đã giảm từ 367 xuống 17 trong năm 2015.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...