Thứ Tư, ngày 18/07/2018 16:27 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 20:29 PM (GMT+7)

Ukraine: 'Giọng' của báo phương tây và Nga về vụ thiêu sống người ở Odessa

Trong khi các hãng tin Nga đưa tin đầy đủ, chi tiết về vụ cháy tòa nhà công đoàn ở Odessa, thiêu sống 42 người thì các hãng tin phương Tây chỉ đưa tin chung chung và né tránh nhắc tới thủ phạm phóng hỏa.

   
Hãng tin Nga, Itar-tass ngày 3.5 đưa tin: "Hỗn loạn ở Odessa bắt đầu vào ngày thứ 6 (2.5) với một cuộc ẩu đả trên phố Grecheskaya khi những người hâm mộ bóng đá từ Kharkov, nhóm cực hữu Right Sector ủng hộ chính quyền Kiev khiêu khích những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa. Những kẻ cựu hữu Right Sector đã phóng hỏa đốt lều trại của các nhà họat động ủng hộ liên bang hóa. Các nhà hoạt động buộc phải chạy trốn vào tòa nhà công đoàn gần đó. Tuy nhiên, những kẻ cực đoan tiếp tục phóng hỏa đốt tòa nhà. Ngọn lửa bốc cháy ngùn ngụt và nhiều người bên trong tòa nhà bị thiêu sống... Những người sống sót còn bị đánh đập thậm tệ bởi những kẻ cực đoan bằng dùi cui”.

Theo Itar-tass, vụ hỏa hoạn tại tòa nhà công đoàn ở Odessa đã thiêu chết 42 người và làm 125 người khác bị thương.

Lính cứu hỏa
Lính cứu hỏa nỗ lực kiểm soát vụ cháy tòa nhà công đoàn ở thành phố cảng Odessa. Ảnh Itar-tass.

Tương tự, hãng tin RT cũng của Nga hôm nay (3.5) phỏng vấn 2 nhà hoạt động ủng hộ liên bang hóa, nạn nhân trong vụ cháy tòa nhà công đoàn tại Odessa hôm 2.5 trong đó, một người là Ứng cử viên thị trưởng Odessa ông Aleksey Albu cho biết, “Các chiến binh Right Sector ở Odessa tới từ Kharkov. Đầu tiên, chúng tấn công trung tâm thành phố. Sau đó, chúng nhắm vào những người biểu tình chống Kiev. Chúng tấn công bằng bom xăng vào trại biểu tình với khoảng 200 người dân đang tụ tập ở đó. Có khoảng 100 người trong số này là phụ nữ và người già cả, trên 50 và 60 tuổi”.

Theo hãng tin RT, ông Aleksey Albu cũng khẳng định, nhiều người may mắn thoát ra khỏi tòa nhà tiếp tục bị những kẻ cực đoan Right Sector đánh đập tàn nhẫn.

 ukraine: 'giong' cua bao phuong tay va nga ve vu thieu song nguoi o odessa hinh anh 1
Thi thể các nạn nhân bị thiêu sống trong vụ phóng hỏa đốt tòa nhà công đoàn ở thành phố Odessa hôm qua. Ảnh RT.

Trong khi đó, các hãng tin phương Tây chỉ đưa tin chung chung, mơ hồ và né tránh nhắc tới thủ phạm phóng hỏa - những kẻ cực hữu Right Sector ủng hộ chính quyền Kiev.

Hãng tin Mỹ Reuters đưa tin: “Hơn 40 người đã thiệt mạng tại Odessa vào thứ sáu (2.5), hầu hết các nạn nhân bị chết do vụ cháy tòa nhà công đoàn trong bối cảnh các nhà hoạt động ủng hộ Nga đụng độ với những người ủng hộ sự thống nhất của Ukraine”.

Hãng tin BBC của Anh đưa tin: “Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, ít nhất 31 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà công đoàn trong bối cảnh bạo lực bùng nổ ở thành phố phía Tây Nam Odessa”.
Người biểu tình
Người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở Odessa may mắn thoát ra khỏi tòa nhà công đoàn đang bốc cháy nhờ một chiếc thang. Ảnh BBC.

Tờ USA Today thông báo: “Cảnh sát tại thành phố cảng Biển Đen Odessa cho biết, cuối ngày thứ 6 (2.5), 31 người đã thiệt mạng khi tòa nhà công đoàn bị đốt cháy trong bối cảnh người biểu tình ủng hộ Nga đụng độ với người biểu tình ủng hộ Kiev”.

Hãng tin CNN của Mỹ cũng đưa tin: “Không rõ bằng cách nào lửa bùng lên nhưng vụ hỏa hoạn xảy ra trong bối cảnh người biểu tình ủng hộ Nga đụng độ với người biểu tình ủng hộ Kiev”.

Trong khi đó, hãng tin Global Post cũng của Mỹ viết: “Ít nhất 30 người thiệt mạng tại thành phố cảng Odessa hôm thứ sáu (2.5), trong đó, phần lớn nạn nhân thiệt mạng vì ngạt khói sau khi một tòa nhà bốc cháy trong bối cảnh bạo lực bùng nổ tại đây”.

Tờ New Eastern Outlook của Nga bình luận, các hãng tin phương Tây đang cố tình đưa tin càng mơ hồ càng tốt về cái chết của hơn 30 người biểu tình ở thành phố cảng Odessa của Ukraine. Những người biểu tình ở Odessa đã bị các chiến binh cực hữu ủng hộ Kiev, Right Sector dồn vào tòa nhà công đoàn địa phương và thiêu sống.

Theo New Eastern Outlook, báo chí phương Tây thậm chí còn cố tình không nhắc đến trách nhiệm của nhóm cực hữu Right Sector trong vụ “thảm sát” những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa.

Một số nhà phân tích cho rằng, việc các phương tiện truyền thông phương Tây né tránh sự thật về vụ phóng hỏa ở thành phố cảng Odessa, Ukraine dễ gây hiểu lầm cho người đọc rằng, cả 2 phe, người biểu tình ủng hộ liên bang hóa và những kẻ cực hữu ủng hộ chính quyền Kiev đều có lỗi và phải chịu trách nhiệm như nhau.
Theo Phương Đăng (tổng hợp) (Phương Đăng (tổng hợp))
Xem bình luận
Dã man, chỉ là bất đồng về lựa chọn tổ chức Nhà nước mà sao nỡ tàn sát đồng bào của mình như thú dữ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...