Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:25 AM (GMT+7)

Ukraine dậy sóng vì mỹ nhân tuổi trẻ quyền lực cao

authorĐăng Nguyễn - BBC Thứ Năm, ngày 24/11/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nữ luật sư 23 tuổi, mới đây đã được giao nhiệm vụ lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng thuộc Bộ Tư pháp, đánh dấu lần bổ nhiệm phụ nữ trẻ thứ hai vào vị trí quan trọng trong chính trường Ukraine chỉ trong chưa đầy một tháng qua.

   

 ukraine day song vi my nhan tuoi tre quyen luc cao hinh anh 1

Bức ảnh thời trang Anastasia Deyeva trên Style Insider.

Theo BBC, việc bổ nhiệm Anna Kalynchuk, nữ luật sư mới 23 tuổi, một lần nữa khiến cho nhiều người dân Ukraine bất bình. Một số người nói Kalynchuk còn quá trẻ và chưa có kinh nghiệm.

Kalynchuk sẽ lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng, một trong những vị trí được chú ý nhất ở Ukraine. Bởi tham nhũng là yếu tố chính tạo nên làn sóng biểu tình, lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych năm 2014.

 ukraine day song vi my nhan tuoi tre quyen luc cao hinh anh 2

 Anastasia Deyeva là nữ thứ trưởng Bộ Nội vụ trẻ nhất Ukraine.

Nữ luật sư xinh đẹp được bổ nhiệm chỉ vài tuần sau khi Anastasia Deyeva (24 tuổi) trở thành Thứ trưởng Nội vụ trẻ nhất đất nước này. Việc bổ nhiệm còn tạo ra làn sóng giận dữ lớn, đặc biệt sau khi xuất hiện những bức ảnh khỏa thân của Deyeva trên mạng xã hội. Cô cũng là tâm điểm của những bức ảnh thời trang trên Style Insider.

Bộ trưởng Nội vụ Avakov bảo vệ quyết định bổ nhiệm, nói rằng Anastasia Deyeva là “làn gió mới”. Nhưng tuyên bố này không làm hài lòng những người nghi ngờ cô gái 24 tuổi nắm chức vụ cấp cao vì lý do khác.

 ukraine day song vi my nhan tuoi tre quyen luc cao hinh anh 3

Người tiền nhiệm hết lời ca ngợi  Anastasia Deyeva.

Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine, Irina Gerashchenko cho rằng, quy trình bổ nhiệm Deyeva "có sai phạm", theo Daily Mail. "Cô ấy không phải cạnh tranh với ứng viên nào khác. Và sơ yếu lý lịch có những thông tin không chính xác".

Tuy nhiên, đại diện Bộ Nội vụ Ukraine nhấn mạnh việc bổ nhiệm vị trí cấp cao thường phải được chính phủ thông qua. Ứng viên cũng phải trải qua cuộc phỏng vấn và kiểm tra kỹ lưỡng. Người này bác bỏ tin đồn rằng, Deyeva có được vị trí cấp cao nhờ mối quan hệ tình cảm với Bộ trưởng Nội vụ Avakov.

 ukraine day song vi my nhan tuoi tre quyen luc cao hinh anh 4

Anna Kalynchuk lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng Ukraine khi mới 23 tuổi.

Bất chấp làn sóng phản đối, hai phụ nữ trẻ này được cho là phù hợp với nhiệm vụ mới.

Kalynchuk tỏ ra vững vàng đối mặt với các chỉ trích. Cô viện dẫn kinh nghiệm từng là cấp phó cho lãnh đạo tiền nhiệm Tatiana Kozachenko tại cơ quan chống tham nhũng.

Cô cũng từng tham gia việc xây dựng đơn vị này ngay từ những ngày đầu thành lập. Kalynchuk nói trên Facebook rằng, cô chuẩn bị tinh thần trước những chỉ trích như hiện nay.

 ukraine day song vi my nhan tuoi tre quyen luc cao hinh anh 5

Anna Kalynchuk nói cô đã chuẩn bị tinh thần trước những lời chỉ trích.

Trong khi đó, Anastasia Deyeva được bổ nhiệm ngày 11.11. Trước đó, cô đã là trợ lý của cựu thứ trưởng nội vụ, người vốn đã xin từ chức hồi đầu năm nay. Trong cuộc phỏng vấn gần đây, những người tiền nhiệm đều ca ngợi năng lực của nữ thứ trưởng trẻ nhất Ukraine.

Ukraine đang trong quá trình trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo. Sau cuộc cải tổ nội các hồi tháng 2, phần lớn các bộ trưởng Ukraine khoảng ngoài 30 tuổi.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman hiện 38 tuổi. Tại một đất nước có tỷ lệ tham nhũng cao như Ukraine, nhiều người ủng hộ việc nhân tài trẻ tuổi thay thế quan chức già cỗi.

"Chính trường Ukraine giờ ngày càng trông giống một buổi trình diễn xiếc, nơi các nhân vật hề thay thế những chính trị gia bất mãn“, nhà phân tích chính trị Vadim Karasyov ở Kiev nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...