Thứ Năm, ngày 17/01/2019 08:45 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:00 PM (GMT+7)

Ukraine đoạn tuyệt Nga nhưng có thân được Mỹ?

Ukraine không muốn là thành viên của CIS vì thấy khối này không đáp ứng được lợi ích quốc gia của mình.

   

Hãng tin Tass đưa tin, Tổng thống Pyotr Poroshenko mới đây đã tuyên bố Ukraine sẽ rút ra khỏi một số hiệp định đã ký kết trong khuôn khổ của Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS - viết tắt theo tiếng Anh và SNG - viết tắt theo tiếng Nga - PV) vì sự tham gia này không đáp ứng được lợi ích quốc gia của mình.

"Bây giờ chúng tôi sẽ nghiên cứu cẩn thận tất cả các thỏa thuận quốc tế được ký kết trong khuôn khổ CIS và sẽ rút ra khỏi khuôn khổ CIS nếu chúng tôi thấy bất kỳ sự mâu thuẫn nào với lợi ích của Ukraine", ông Poroshenko cho hay.

Tổng thống Poroshenko nói thêm rằng, Ukraine chỉ xem CIS như một công cụ kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ. Vị Tổng thống Ukraine cũng lưu ý rằng nước này đã không phê chuẩn điều lệ CIS cũng như không có ý định trở thành thành viên chính thức.

 ukraine doan tuyet nga nhung co than duoc my? hinh anh 1

Tổng thống Poroshenko.

Trước đó vào hôm thứ 7, ông Poroshenko cho biết ông đã ký quyết định triệu hồi tất cả các đại diện của Ukraine từ các cơ quan của CIS.

CIS là các quốc gia thành viên cũ của Liên bang Xô viết, đã lần lượt tách ra để trở thành các nước độc lập sau khi toàn bộ hệ thống xã hội chủ nghĩa châu Âu sụp đổ vào năm 1990.

Các nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ mặc dù đã tuyên bố độc lập nhưng vẫn có nhu cầu phối hợp hoạt động cùng nhau trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, chính sách đối ngoại.

Có thể thấy, Ukraine đang muốn tách khỏi CIS cũng chính là muốn đoạn tuyệt hoàn toàn với Nga. Trong khi đó, Ukraine vẫn đang tiếp tục tìm kiếm sự giúp đỡ của EU và Mỹ trong việc giải quyết tình hình ở miền Đông. Nhưng điều này sẽ không hề dễ dàng.

Còn nhớ hồi tháng 7.2017,  khi phát biểu trước đông đảo người dân và báo chí, Tổng thống Poroshenko đã tuyên bố, Ukraine sẽ tập trung vào các hoạt động cải cách an ninh, quốc phòng theo tiêu chuẩn NATO và tạm thời chưa sốt sắng với tư cách thành viên của tổ chức này.

Ông Poroshenko khẳng định, Ukraine rõ ràng vạch ra tương lai chính trị và tương lai an ninh của mình như một thành viên của liên minh xuyên Đại Tây Dương.

“Việc đưa Ukraine gia nhập NATO đã được quy định rõ ràng trong chính sách của chính phủ. Những nỗ lực chủ động nhằm cải tổ lĩnh vực an ninh và quốc phòng sẽ đều tập trung vào vấn đề này”, ông Poroshenko nhấn mạnh.

 ukraine doan tuyet nga nhung co than duoc my? hinh anh 2

Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine Kurt Volker tuyên bố Ukraie chưa sẵn sàng gia nhập NATO.

Tuyên bố được đưa ra sau khi  Washington vẫn tiếp tục tỏ thái độ thờ ơ với nguyện vọng vào NATO của chính quyền Tổng thống Poroshenko. Từ thời cựu Tổng thống Obama đến thời điểm ông Donald Trump nắm quyền Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, cánh cửa vào NATO của Ukraine chưa lúc nào mở rộng.

Hôm 24.8.2017, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong một cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Poroshenko đã nói rằng, Mỹ đánh giá cao nổ lực thay đổi các tiêu chuẩn quốc phòng của Ukraine theo tiêu chuẩn của NATO.

Tuy nhiên, ông Mattis mong muốn sự thay đổi trên của Kiev ngày càng thiết thực hơn. Với những thay đổi hiện tại là chưa đủ để Ukraine có thể nhận được một cam kết nào đó từ Washington về khả năng gia nhập NATO.

Trên tờ Forbes, chuyên gia Doug Bandow cho rằng việc NATO kết nạp Ukraine là một ý tưởng không tốt, do đó Mỹ cần khẩn trương bác bỏ kế hoạch này.

“Về mặt an ninh, Ukraine là một hố đen. Nếu kết nạp nước này vào NATO thì cũng sẽ không giúp tăng cường sự bảo vệ đối với người Mỹ. Vì vậy, đối với Liên minh sẽ tốt hơn nếu kiên quyết đóng cửa đối với Ukriane và xua tan mọi ảo tưởng của nước này…”, ông Doug Bandow khẳng định.

Thậm chí, ông Bandow còn nhấn mạnh, NATO cần kết nạp các thành viên mới chỉ khi thành viên đó có khả năng làm tăng sự an toàn của toàn Liên minh. Đối với Ukraine, ông Bandow cho rằng quốc gia này còn xa mới đạt được các tiêu chuẩn dân chủ nhất định của NATO.

Theo Minh Anh (Báo Đất Việt)
Tag:  Ukraine, Mỹ, Nga, NATO   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...