Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:32 PM (GMT+7)

Ukraine đưa vũ khí cấm đến Donbass đối đầu Nga

authorDuy Anh (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 20/08/2016 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng vũ trang Ukraine đã chuyển nhiều loại vũ khí tối tân đến đường tiếp giáp ở Donbass, trong đó có các Hệ thống hỏa lực bắn loạt “Grad”, đại bác, xe tăng và lựu đạn, đẩy nguy cơ chiến tranh Nga- Ukraine lên cao.

   

Phát biểu với báo giới ngày 19.8, chỉ huy lực lượng quân sự Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine, ông Denis Sinenkov cho biết lực lượng tình báo của DPR tiếp tục ghi nhận hiện tượng Lực lượng vũ trang Ukraine di chuyển những loại vũ khí bị cấm theo Thỏa thuận Minsk đến gần đường tiếp giáp ở Donbass.

Theo ông Sinenkov, Hệ thống hỏa lực bắn loạt “Grad”, hệ thống pháo cao xạ, pháo cỡ nòng lớn, súng cối và xe tăng được phát hiện tại Donetsk. 

 ukraine dua vu khi cam den donbass doi dau nga hinh anh 1

Hệ thống hỏa lực bắn loạt “Grad”.

Trong khi đó, Phái bộ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng xác nhận phía Ukraine vi phạm các thỏa thuận Minsk về rút vũ khí hạng nặng.

Trước đó, Lầu Năm Góc cho rằng Nga đã điều động binh lính, xe tăng, xe thiết giáp, không quân tới “dàn trận” dọc biên giới Ukraine.

Trang Washington Free Beacon hôm 17.8 dẫn nguồn tin Lầu Năm Góc cho biết Moscow điều động 40.000 lính “dàn trận” tại 8 địa điểm dọc biên giới Nga – Ukraina. Các lực lượng quân đội Nga sẽ diễn tập trong vài ngày tới, điều bị Mỹ coi là “vỏ bọc cho cuộc tấn công vào Ukraine”.

Tuy nhiên, phát biểu mới nhất của Tổng thống Nga Putin về Ukraine cho biết,

Moscow không có dự định cắt đứt quan hệ với Kiev, ông bày tỏ hy vọng chính quyền Ukraine sẽ trở nên sáng suốt hơn.

"Tôi hy vọng chuyện này (các hành động khiêu khích) sẽ không phải là lựa chọn cuối cùng, không trở thành lựa chọn cuối cùng của các đối tác, và sự sáng suốt sẽ chiếm ưu thế”, Tổng thống Putin nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...