Thứ Tư, ngày 17/07/2019 05:37 AM (GMT+7)

Ukraine kêu gọi ngăn chặn "kịch bản Nga" tại Moldova

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 10/06/2019 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Ukraine kêu gọi Moldova ngăn chặn "hiện thực hóa kịch bản Nga trong việc liên bang hóa đất nước". Điều này được nêu trong một tuyên bố được công bố trên trang web của bộ.

   

 ukraine keu goi ngan chan "kich ban nga" tai moldova hinh anh 1

Các binh sĩ quân đội Mỹ thuộc Phi đội công binh Trung đoàn kỵ binh số 2, giúp một cậu bé vào trong một chiếc xe tăng ở Chisinau, Moldova, ngày 8 tháng 5 năm 2016.

Trước đó, chính quyền Ukraine đã nhiều lần hứa sẽ không cho phép liên bang hóa tại quốc gia của họ.

“Ukraine như một quốc gia, nhà trung gian và bảo lãnh nhà nước, Ukraine quan tâm có Moldova ổn định, dân chủ và châu Âu, sẵn sàng hỗ trợ Kishinev, nếu cần thiết, trong việc giải quyết các vấn đề hiện có”,  Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết.

Bộ cũng kêu gọi các lực lượng chính trị hàng đầu của đất nước hành động trong khuôn khổ pháp lý và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại chính trị để tránh đối đầu bạo lực.

Đảng Xã hội thân Nga và khối thân châu Âu ACUM của Moldova đã thành lập đa số trong nghị viện vào thứ Bảy sau cuộc bầu cử tháng Hai, và sau ba tháng chờ đợi, Moldova đã nhận được một chính phủ mới. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp tuyên bố những quyết định này là bất hợp pháp.

Đáp lại, quốc hội tuyên bố rằng Đảng Dân chủ đang nắm quyền nỗ lực chiếm đoạt quyền lực thông qua các thẩm phán. Tổng thống Moldova Igor Dodon đã gọi quyết định của Tòa án Hiến pháp để loại bỏ ông là một bước tuyệt vọng để chiếm đoạt quyền lực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới và là người sáng lập thương hiệu mỹ...
Những tuyên bố của các nhà lãnh đạo Ukraine về khả năng phá hủy сầu...
Từ trước đến nay, Mỹ đã nhiều lần cung cấp và bán vũ khí cho Đài...