Thứ Ba, ngày 25/09/2018 14:22 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 15:00 PM (GMT+7)

Ukraine lo ngại súng phóng lựu khủng của phe ly khai

Trang tin Bộ Quốc phòng Ukraine Mil.gov.ua vừa cho hay, lực lượng ly khai ở miền Đông nước này đang sử dụng các vũ khí mới nhất được nhập khẩu từ nước ngoài để chống lại quân đội Ukraine.

   
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine, các lực lượng li khai ở khu vực Donetsk đã sử dụng súng phóng lựu RPG-26 được đưa tới Ukraine từ nước ngoài.

“Vừa qua, hai vụ tấn công đặc biệt của lực lượng ly khai có sử dụng vũ khí đặc biệt diễn ra. Vụ việc đầu tiên xảy ra khoảng 18h ngày 2.5 tại một trong những rào chắn ở vùng ngoại ô phía đông bắc Slovyansk. Vụ việc thứ 2 xảy ra vào đêm ngày 4-5.5 trong một trạm kiểm soát khác vùng ngoại ô phía tây bắc Slovyansk. Lực lượng này đã sử dụng các vũ khí và tên lửa rocket loại nhỏ và trong số loại đạn được tìm thấy gần trạm kiểm soát có đạn sử dụng cho súng phóng lựu RPG-26”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine đăng trực tuyến trên Mil.gov.ua.

 ukraine lo ngai sung phong luu khung cua phe ly khai hinh anh 1
Súng phóng lựu RPG-26 Aglen ở ngoại ô phía đông bắc Sloviansk. Ảnh: Mil.gov.ua

Tuyên bố trên còn cho biết thêm: “Theo kết quả nghiên cứu sơ bộ của các chuyên gia, loại súng RPG-26 (254-1-93, nhà máy sản xuất 254, số lô 1, năm 93), đã được phát hiện. Đây từng là loại súng được lực lượng vũ trang Ukraine đăng ký vào năm 1993 nhưng không được xem xét”.

Tuy nhiên, giới chức trách quốc phòng Ukraine không tiết lộ nước sản xuất loại súng này và làm thế nào mà loại vũ khí khủng khiếp đó lại có mặt ở Ukraine.

 ukraine lo ngai sung phong luu khung cua phe ly khai hinh anh 2
Súng phóng lựu RPG-26 nhìn cận cảnh. Ảnh minh họa

Theo Mil.gov.ua cho biết, RPG-26 "Aglen" (chỉ số Grau- 6G19) là loại rocket chống tăng, được phát triển để thay thế phiên bản RRG-22 Netto, được trang bị để nâng cao khả năng chiến đấu cho các đơn vị cơ giới và lính dù. Năm 1985, loại súng này đã được quân đội Liên Xô biên chế.

Súng RPG-26 có khả năng chiến đấu ở tiện lợi ở những vị trí hẹp, ống phóng thiết kế bằng sợi thủy tinh với một mạch ống duy nhất, màng che đầu súng được thiết kế bằng cao su thay vì bằng kim loại cho phép súng bắn mà không cần mở nắp.

Súng RPG-26 "Aglen" cỡ 73 mm, dài 770 mm, nặng 2,9kg, bắn hiệu quả ở phạm vi từ 2 m-170 m, tiêu diệt hiệu quả xe bọc thép đang di chuyển ở khoảng cách 150 m và khả năng xuyên giáp 220 m.

Theo Minh Nhân (theo Mil.gov.ua) (Minh Nhân (theo Mil.gov.ua))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Những hình ảnh máy bay nằm trong rừng Campuchia có thể thuộc về một...