Thứ Năm, ngày 27/02/2020 01:56 AM (GMT+7)

Ukraine rung chuyển vì vụ rò rỉ băng ghi âm khiến thủ tướng phải từ chức

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã từ chối đơn từ chức của Thủ tướng Oleksiy Honcharuk, người chịu áp lực phải từ chức sau vụ bê bối rò rỉ băng ghi âm dường như cho thấy ông chê bai tổng thống thiếu hiểu biết về kinh tế.

   

 ukraine rung chuyen vi vu ro ri bang ghi am khien thu tuong phai tu chuc hinh anh 1

Năm mới ở Ukraine đã bắt đầu bằng những cuộc khủng hoảng, theo DW.  Vào ngày 8/1, nước này đã bị sốc sau khi một chiếc máy bay chở 176 người của hãng hàng không quốc tế Ukraine bị Iran bắn hạ khi chỉ vừa cất cánh rời sân bay ở Tehran khiến toàn bộ hành khách và tổ lái thiệt mạng. Và bây giờ, chính phủ Ukraine đang tiếp tục phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.

Hôm thứ Sáu (17/1) Thủ tướng Oleksiy Honcharuk tuyên bố từ chức, vài ngày sau khi một băng ghi âm dài 6 phút bị rò rỉ cho thấy ông Honaruk chê bai Tổng thống Volodymyr Zelenskiy có hiểu biết "rất hạn chế" về kinh tế, mặc dù rõ ràng ông Honcharuk cũng mô tả sự hiểu biết hạn chế của chính mình.

Bản ghi âm được xuất bản trên một kênh YouTube ẩn danh; chất lượng âm thanh kém, nhưng nó có vẻ là xác thực. Tuy nhiên, Thủ tướng Honcharuk hôm 17/1 tuyên bố bản ghi âm đã bị cắt ghép từ những mảnh khác nhau từ những gì đã được nói trong các cuộc họp của chính phủ. Vị Thủ tướng Ukraine cũng nhấn mạnh lòng trung thành của ông với Tổng thống Zelenskiy.

Thủ tướng Honcharuk cho rằng, ông là nạn nhân của một âm mưu do các ông chủ doanh nghiệp đang cảm thấy họ bị thiệt hại bởi những cải cách chính phủ của ông gây ra. Ông Honcharuk không chỉ đích danh ai, nhưng giới truyền thông đang suy đoán về một đầu sỏ quyền lực có thể đứng đằng sau vụ bê bối.

Về phần mình, Tổng thống Zelenskiy đã từ chối đơn từ chức của ông Honcharuk để cho vị thủ tướng này một một cơ hội. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng đã ra lệnh điều tra để tìm ra kẻ đứng đằng sau bản ghi âm. "Tôi yêu cầu trong vòng hai tuần, càng sớm càng tốt, chúng ta phải có được thông tin về người đã thực hiện bản ghi âm này", ông Zelenskiy nói.

Với sự ủng hộ của ông Zelenskiy, Thủ tướng Honcharuk giờ đây vẫn sẽ tiếp tục làm việc của mình.  

Nhưng bất cứ điều gì vẫn có thể xảy ra khi những người đứng sau vụ ghi âm tai tiếng trên đã tuyên bố sẽ tiết lộ thêm những bí mật thầm kín khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dịch corona đang diễn biến phức tạp khiến thị trường cổ phiếu rơi...
Một bác sĩ ở Kyoto, Nhật Bản đã chữa khỏi cho 2 bệnh nhân nhiễm...
Nguyên soái Liên Xô Dmitry Yazov đã qua đời tại Moscow, Bộ Quốc...