Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 05:52 AM (GMT+7)

Ứng viên tổng thống Mỹ ca ngợi ông Kim Jong-un

authorPhương Đăng (theo BI) Thứ Hai, ngày 11/01/2016 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Telegraph, tỷ phú Donald Trump, ứng viên tổng thống Mỹ đã ca ngợi phong cách lãnh đạo cứng rắn, quyết liệt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc vận động tranh cử tại Iowa vào cuối tuần – vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch.

   

 ung vien tong thong my ca ngoi ong kim jong-un hinh anh 1

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

Cụ thể, trong cuộc vận động tranh cử tại Iowa, sau khi tái tuyên bố quan điểm rằng, người Hồi giáo không nên được cho phép nhập cảnh vào Mỹ, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump bắt đầu chuyển mục tiêu sang nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Chính mọi người đã trao danh tiếng, quyền lực cho ông ta. Làm sao một chàng trai trẻ - Kim Jong-un chỉ khoảng 25, 26 tuổi khi cha ông ta qua đời - có thể thu phục được những vị tướng lão thành quyền lực đó. Nhưng thật bất ngờ, ông ta đã thành công,  và chứng minh ông ta chính là nhà lãnh đạo”, ứng viên tổng thống Mỹ bình luận về phong cách lãnh đạo của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

 ung vien tong thong my ca ngoi ong kim jong-un hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gây được tiếng vang lớn và đang được cộng đồng quốc tế chú ý rộng rãi trong những ngày gần đây.

“Thật không thể tin được. Ông ta đã thanh trừng cả người chú rể quyền lực. Ông ta loại bỏ người này, rồi người kia. Ông ta không bao giờ chơi đùa”, vị tỷ phú Mỹ nói thêm, ám chỉ vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek –từng được mệnh danh là người đàn ông quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xử tử người chú rể Jang Song-thaek sau khi ông này bị cáo buộc là “kẻ phản bội” và “bán nước”. Ngoài ông Jang Song-thaek, nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn được cho là đã tiến hành xử tử, thanh trừng nhiều nhân vật lão thành quyền lực khác nhằm củng cố quyền lực kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên cuối năm 2011.

Những tuyên bố của ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là nhằm thu hút sự chú ý của công chúng trong bối cảnh danh tiếng của ông Kim Jong-un đang lên cao sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 6.1. Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm trên trước thềm sinh nhật ông Kim Jong-un và Đại hội VII của Đảng Lao động cầm quyền.

Mỹ đã đáp trả động thái của Triều Tiên bằng cách điều động máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52 bay trên bán đảo Triều Tiên, ba ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch.

 ung vien tong thong my ca ngoi ong kim jong-un hinh anh 3

Máy bay B-52 của Mỹ (dưới cùng bên phải) được các chiến đấu cơ hộ tống bay trên bán đảo Triều Tiên.

Theo đó, máy bay B-52 được hộ tống bởi hai chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc và hai chiến đấu cơ F-16 của Mỹ  rời căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam bay một vòng quanh căn cứ Osan, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) rồi quay về. Mỹ tuyên bố, động thái này của họ nhằm thể hiện sức mạnh và năng lực của liên minh Mỹ - Hàn.

Trước đó, tháng 3.2013, một tháng sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 3, Mỹ cũng  triển khai một máy bay ném bom tàng hình B-2 và một máy bay B-52 đến bán đảo Triều Tiên. Đáp trả, quân đội Triều Tiên triệu tập cuộc họp khẩ, lập tức lệnh cho các lực lượng phòng không vào tình trạng báo động cao nhất đồng thời đe dọa sẽ tấn công lục địa Mỹ nếu cảm thấy bị đe dọa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...