Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 19:36 PM (GMT+7)

Ứng viên Tổng thống Mỹ chi trăm triệu USD bảo đảm an ninh

authorQuang Minh - BBC Thứ Ba, ngày 08/11/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài lực lượng mật vụ Mỹ có nghiệp vụ xuất sắc, ứng viên tổng thống còn thuê thêm cảnh sát địa phương và những công ty dịch vụ để đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân.

   

 ung vien tong thong my chi tram trieu usd bao dam an ninh hinh anh 1

Briton Michael Sandford bị bắt vì âm mưu giết Donald Trump.

Trang tin CNBC cho biết năm tài khóa 2015, ứng viên tổng thống Mỹ chi 200 triệu USD cho mục đích bảo vệ an toàn bản thân.

Từ khi nào thì ứng viên được bảo vệ sát sao?

 ung vien tong thong my chi tram trieu usd bao dam an ninh hinh anh 2

Edward Kennedy từng bị một phụ nữ tấn công bằng dao ở Thượng viện.

Mức bảo vệ nghiêm ngặt như hiện nay bắt đầu từ năm 1963 sau khi Tổng thống John F.Kennedy bị ám sát ở thành phố Dallas. Các quy định bảo vệ được chính thức có hiệu lực khi năm 1968, ứng viên Robert Kennedy tranh cử tổng thống bị ám sát.

Chính phủ Mỹ cho biết mức độ bảo vệ này nhằm đảm bảo quy trình dân chủ được diễn tiến và sự điều hành của chính phủ không bị gián đoạn.

Ứng viên tổng thống nhận được sự bảo vệ ra sao?

 ung vien tong thong my chi tram trieu usd bao dam an ninh hinh anh 3

Ứng viên Bernie Sanders và vợ được mật vụ túc trực bảo vệ.

Mật vụ Mỹ sẽ đảm bảo sự an toàn cho các ứng viên ngay khi một cá nhân được xét chọn là đại diện cho đảng. Thậm chí nếu cần, họ có thể yêu cầu bảo vệ từ trước nếu thấy nguy hiểm cận kề.

Những mật vụ bảo vệ ứng viên là nhân viên an ninh được điều động tạm thời trong thời gian tranh cử. Chỉ có tổng thống và phó tổng thống là được bảo vệ 24/7 bất kể thời gian.

Các biện pháp an ninh gồm có đảm bảo an toàn khi chuẩn bị tới một địa điểm, rà soát bom mìn bằng chó nghiệp vụ, đặt các chốt kiểm tra kim loại, đoàn xe hộ tống và vệ sĩ theo sát 24/7.

Mật vụ Mỹ cho biết việc đảm bảo an ninh nhằm “ngăn chặn, giảm thiểu và đáp trả các nguy hiểm cận kề”. Họ được sử dụng các “tài nguyên” đặc biệt như an ninh hàng không, đội súng bắn tỉa, đội trinh thám, đội hóa học.  Nhà báo BBC ở khu vực Bắc Mỹ Anthony Zurcher nói: “Lúc nào cũng có một đặc vụ bên ngoài ngôi nhà của ứng viên”.

Trump được bảo vệ thế nào?

 ung vien tong thong my chi tram trieu usd bao dam an ninh hinh anh 4

Trump được mật vụ hộ tống như hình với bóng.

Tờ Politico cho biết ông Trump chi nhiều tiền của hơn bất kì ai cho công tác bảo vệ, tình báo và giữ an ninh trong chiến dịch tranh cử.

Nhiệm vụ của họ là tìm và ngăn chặn người biểu tình quá khích, đồng thời hỗ trợ lực lượng mật vụ Mỹ bảo vệ tỉ phú bất động sản hiệu quả hơn. Cách đây ít ngày ở bang Nedava, Trump đã được mật vụ hộ tống khẩn cấp khỏi sân khấu sau khi một đối tượng bị tình nghi cầm theo súng có mặt trong khán phòng.

Công ty Xmark chuyên bảo vệ yếu nhân cho biết đơn vị này cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh cho ông Trump trên toàn nước Mỹ tới cuối tháng 11. Một số người ủng hộ Trump nói họ từng bị lực lượng an ninh của tỉ phú tấn công ở New York hồi tháng 9 năm ngoái.

Clinton được bảo vệ ra sao?

 ung vien tong thong my chi tram trieu usd bao dam an ninh hinh anh 5

Clinton cũng được lực lượng an ninh để mắt 24/7.

Tờ Politico không cung cấp nhiều chi tiết về việc bảo vệ ứng viên đảng Dân chủ nhưng khẳng định bà dựa chủ yếu vào mật vụ Mỹ. Ngoài ra, bà Clinton trả thêm cho cảnh sát địa phương và các công ty tư nhân nhằm đảm bảo an ninh tối đa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...