Thứ Tư, ngày 14/11/2018 18:15 PM (GMT+7)

Uy lực chết người từ tàu tên lửa nhện độc Karakurt của Nga

authorĐình Dương Chủ Nhật, ngày 26/11/2017 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Con "át chủ bài" chính của "Karakurt" là vũ khí tấn công. Mỗi tàu mang theo tám tên lửa chống hạm P-800 "Onyx" ("Yakhont") và tên lửa hành trình "Kalibr-NK" tấn công mục tiêu trên mặt đất.

   

 uy luc chet nguoi tu tau ten lua nhen doc karakurt cua nga hinh anh 1

Tàu tên lửa nhỏ của Nga (tàu hộ tống) dự án 22800 "Karakurt".

Tàu tên lửa nhỏ của Nga (tàu hộ tống) dự án 22800 "Karakurt" (tên loài nhện độc sa mạc có kích thước lớn) thể hiện những phẩm chất dường như không thích hợp. Tại St Petersburg, đã hạ thủy con tàu thứ hai dự án này là "Typhoon". Tháng Bảy, từ nhà máy đóng tàu PELLA tại vùng Leningrad đã hạ thủy tàu "Uragan"  con tàu đầu tiên của dự án.

"Uragan " và "Typhoon"  hậu duệ trực tiếp của lớp tàu tên lửa nhỏ dự án 21631 "Buyan-M", đang phục vụ trong thành phần Hạm đội Baltic và Hạm đội Caspian. Những con tàu lớp này ("Grad Sviyazhsk", "Uglich" và "Great Ustyug") từ "sân nhà" đã nhiều lần khai hỏa tên lửa "Kalibr" vào các căn cứ khủng bố ở Syria. Không thể không nhận thấy điều này,  NATO đã công nhận: tàu tên lửa "bé xíu" của Nga  là  mối đe dọa ngay cả đối với các hạm tàu lớn. Tuy nhiên, "Buyan" có một số thiếu sót. Thứ nhất, phòng không khá yếu. Thứ hai, đại dương rộng lớn đối với "Buyan" — không phải là dễ chịu, đặc biệt là các cơn bão. Thứ ba, thời gian hoạt động rõ ràng là không đủ: chỉ được 10 ngày.

Các tàu hộ tống của dự án 22800 "Karakurt" giải quyết những thiếu sót này. Với trọng lượng nhỏ hơn (khoảng 800 tấn), chúng có thể hoạt động độc lập đến 15 ngày. Nhà phát triển dự án đảm bảo rằng tàu hộ tống mới sẽ có khả năng đi biển tốt nhất. Vỏ tàu của "Uragan" và "Typhoon" có kích thước nhỏ: 65x10 mét và được áp dụng công nghệ tàng hình. Điều này làm cho chúng trở nên cực kỳ khó nhận thấy cho các hệ thống rada hiện đại nhất của phương Tây. Đối phó mối đe dọa từ không trung, những tàu đầu tiên của dự án "Karakurt" được trang bị pháo phòng không AK-630M. Tàu thứ ba và tiếp theo sẽ có hệ thống Pancir-M. Đó là — hai khẩu pháo sáu nòng 30mm với tốc độ hơn 10000 viên đạn mỗi phút và tên lửa phòng không 57E6E, có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên đến 20 km.

 uy luc chet nguoi tu tau ten lua nhen doc karakurt cua nga hinh anh 2

Con "át chủ bài" chính của "Karakurt" là vũ khí tấn công. Mỗi tàu mang theo tám tên lửa chống hạm P-800 "Onyx" ("Yakhont") và tên lửa hành trình "Kalibr-NK"   tấn công mục tiêu trên mặt đất. Vì vậy, trong một bán kính 500 km từ tàu Nga, không có tàu nào của đối phương có thể cảm thấy an toàn. Với các mục tiêu trên đất liền "Karakurt" sẽ có tầm bắn lên đến 2500 km. Sau khi phóng tên lửa, con tàu tốc độ cao và tàng hình có thể nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực với tốc độ 30 hải lý / giờ.  "Karakurt" còn có tháp pháo cỡ nòng 76,2mm (có thể lắp đặt pháo 100 mm). Vũ khí này có thể đối phó với cướp biển hoặc những kẻ đánh cá trộm… Và, tất nhiên, con tàu được trang bị những "đôi mắt" "đôi tai", "bàn tay" điện tử hoàn hảo nhất.

Kỹ thuật và tính năng thiết kế của "Karakurt" xác định trước các chiến thuật sử dụng trong chiến đấu. Một hạm đội nhỏ tàu này, lợi dụng kích thước nhỏ gọn và công nghệ tàng hình, có khả năng bí mật đến gần mục tiêu, tấn công  bằng tên lửa và nhanh chóng thoát khỏi. Ở phương Tây, chiến thuật tương tự được gọi là "Hit an Run" (Bắn và chạy).  Và  "Karakurt" có thể tấn công như nó muốn. Ba con tàu của lớp này sẽ không thua kém các tàu lớn hơn của đối phương, ví dụ như tàu tuần dương Mỹ  "Ticonderoga" trang bị tên lửa có cánh Tomahawk. Nhưng một chiếc tàu tuần dương như vậy có giá một tỉ đô la. Với số tiền này, có thể chế tạo khoảng 30 chiếc  "Karakurt". Và một "đàn" như vậy có thể "cắn" ngay cả một nhóm tàu sân bay tấn công!

Với giọng văn mang tính báo động  tạp chí Forbes đã khen ngợi những con tàu hộ tống Nga:

"Các khả năng của hạm đội Nga cho phép họ hạn chế nghiêm trọng khả năng tự do hành động của Mỹ, NATO, và buộc ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ chi phí cao hơn.  Thậm chí những tàu tuần tiễu nhỏ của Nga có thể ra đòn nặng hơn các tàu của lực lượng hải quân nước khác bằng việc sử dụng tên lửa hành trình mới "Kalibr" và đầu đạn có điều khiển với độ chính xác cao."

Dự kiến ​​"Uragan" và "Typhoon" sẽ gia nhập Hạm đội Baltic vào năm 2018. Sáu tàu khác của dự án đang được chế tạo ở các giai đoạn khác nhau. Mười tàu nữa theo dự kiến ​​sẽ lên ụ tại 5 nhà máy đóng tàu toàn Nga. Sự phân bố công việc như vậy, cũng như thiết kế đơn giản của dự án " Karakurts" làm chúng ta hy vọng tới giữa những năm 2020 sẽ có tất cả 18 chiếc loại này phục vụ trong các hạm đội của Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ gốc Việt My Ut Trinh bị cáo buộc nhét kim vào dâu tây...
Triều Tiên bị cáo buộc vẫn đang ra sức phát triển các tên lửa hạt...
Đây là các thành viên một trong những băng đảng khét tiếng nhất thế...