Thứ Hai, ngày 28/05/2018 07:13 AM (GMT+7)

Uy lực của 2 'siêu' tên lửa Putin mới triển khai lên đảo tranh chấp với Nhật

authorMinh Anh Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền của Tổng thống Nga Putin vừa triển khai các khẩu đội tên lửa chống hạm Bal và Bastion đến quần đảo Kuril đang tranh chấp với Nhật Bản nhằm đảm bảo khu vực này an toàn trước các đợt tấn công đổ bộ hoặc không kích từ tàu sân bay.

   

K-300P Bastion-P là hệ thống phòng thủ ven biển đã gây được sự chú ý quốc tế nhờ việc xuất hiện mới đây tại chiến trường Syria. Đến nay, Nga tiếp tục đưa hệ thống này đến quần đảo Kuril (Tokyo gọi là vùng lãnh thổ phía bắc), đang có tranh chấp với Nhật Bản.

Bastion đã được phát triển từ những năm 1970 và đưa vào phục vụ từ năm 2010 với 3 hệ thống được biên chế vào hạm đội biển Đen. Nhà sản xuất của nó là Cục thiết kế tên lửa NPO Mashinostroyeniya.

 uy luc cua 2 'sieu' ten lua putin moi trien khai len dao tranh chap voi nhat hinh anh 1

Hệ thống Bastion-P có thể bảo vệ được một đường bờ biển dài 600km

Bastion được sử dụng để tấn công các tàu mặt nước bao gồm các nhóm tác chiến tàu sân bay, đoàn tàu đổ bộ hay các mục tiêu trên đất liền trong điều kiện môi trường có nhiều hệ thống đối kháng điện tử. Hệ thống này được trang bị tên lửa hành trình chống hạm P-800 Oniks, được biết đến như là phiên bản xuất khẩu của tên lửa chống hạm siêu thanh Yakhont.

Hệ thống Bastion được vận hành bởi một đội 5 người bao gồm chỉ huy, tài xế và 3 người vận hành. Nó có thể được triển khai trong thời gian ngắn và sẵn sàng chiến đấu trong chưa tới 5 phút. Các tên lửa Oniks có thể được phóng liên tục trong thời gian cách nhau 2 đến 5s. Hệ thống phòng thủ bờ biển này có khả năng trực chiến không nghỉ tới 5 ngày.

Tên lửa của Bastion có 2 loại hành trình bay cơ bản: Loại thứ nhất là hành trình bay tầm thấp có tầm bắn xa khoảng 120 km, loại thứ hai là hành trình bay cao thấp hỗn hợp có tầm bắn xa khoảng 300 km. Khi sử dụng hành trình bay cao thấp hỗn hợp, Bastion-P có thể đạt được độ cao 14 km, nhưng đến giai đoạn tấn công mục tiêu thì nó có thể hạ xuống độ cao 9 – 15m. Tốc độ của Bastion-P ở tầm cao là 780 m/s còn ở tầm thấp là 680 m/s. Loại tên lửa này được điều khiển bởi hệ thống dẫn đường quán tính.

Trong khi đó, thống 3K60 Bal, còn được NATO gọi với mã định danh là SSC-6 'Sennight', có trách nhiệm bảo vệ các vùng đặc quyền kinh tế, căn cứ hải quân cùng nhiều cơ sổ hạ tầng ven biển khác trong mọi điều kiện khí hậu, bất kể đêm hay ngày. 

 uy luc cua 2 'sieu' ten lua putin moi trien khai len dao tranh chap voi nhat hinh anh 2

Hệ thống 3K60 Bal đủ sức đẩy lui một binh đoàn lính thủy đánh bộ của đối phương

Đây là sản phẩm được phát triển bởi  hơn 10 tập đoàn khác nhau, trong đó dẫn đầu bởi Tập đoàn cổ phần Konstruktorskoye Byuro Mashynostroyeniya. Bal đã được biên chế vào lực lượng vũ trang Nga kể từ năm 2008.

3K60 Bal bao gồm 2 trung tâm điều khiển di động, 4 hệ thống phóng tự hành mang theo tên lửa chống hạm cận thanh Kh-35U, cùng 4 xe tiếp dầu và vận tải khác. Hệ thống này có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 120km và bắn được liên tiếp cả 32 tên lửa trên dàn phóng với thời gian cách nhau khoảng 3 giây. Nó có thể sẵn sàng chiến đấu trong vòng 10 phút và được cho là đủ khả năng đẩy lui cuộc đổ bộ của cả một binh đoàn thủy quân lục chiến đối phương.

Việc triển khai thêm 2 hệ thống tên lửa chống hạm lên Kuril được Nga tiến hành ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Nhật Bản vào tháng 12 tới nên được cho là một sự khẳng định cứng rắn về quan điểm của Nga đối với quần đảo này.

Tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản về quần đảo Kuril, vốn bao gồm 4 đảo nhỏ là Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir đã kéo dài hàng chục năm qua mà vẫn chưa tìm được cách giải quyết. Nó là nguyên nhân 2 nước chưa kí hiệp ước hoà bình sau Thế chiến II. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...