Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 20:10 PM (GMT+7)

Uy lực vũ khí hạt nhân của Putin khiến Mỹ "đứng ngồi không yên"

authorThanh Minh Thứ Ba, ngày 27/09/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 26.9 đã lên tiếng cảnh báo rằng nước Nga ngày nay có thể sẵn sàng hơn so với Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh trước đây trong việc triển khai vũ khí hạt nhân.

   

Phát biểu trước binh lính tại Căn cứ không quân Minot ở gần biên giới Canada, ông Carter đã cáo buộc Moscow vì sự "đe dọa tấn công hạt nhân", bày tỏ quan ngại về sự theo đuổi của Nga nhằm nâng cấp hệ thống vũ khí nguyên tử của nước này.

Ông cho rằng điều này "khiến đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về cam kết của nhà lãnh đạo Nga Putin đối với sự ổn định chiến lược, sự tôn trọng của họ đối với những hiệp ước lâu đời phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân và liệu họ có tôn trọng mối quan ngại sâu sắc mà các nhà lãnh đạo thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã bày tỏ liên quan đến việc phát triển vũ khí hạt nhân hay không".

Người đứng đầu Lầu Năm Góc đã ám chỉ các cuộc diễn tập hạt nhân của Nga và những tuyên bố về hạt nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những tháng gần đây. Ngoài ra, ông Carter cũng miêu tả Triều Tiên như một mối đe dọa hạt nhân mới.

 uy luc vu khi hat nhan cua putin khien my "dung ngoi khong yen" hinh anh 1

Trong thời gian gần đây, nhiều chuyên gia quân sựcủa NATO cũng cảnh báo rằng, nguy cơ một cuộc chiến tranh hạt nhân lớn hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt là giữa Nga và Mỹ từ đó dẫn đến nguy cơ chiến tranh thế giới 3.

Cơ quan tình báo Mỹ mới đây khẳng định chính quyền điện Kremlin đang xây dựng những boong-ke chống bom hạt nhân trên toàn nước Nga.

Mark Schneider, cựu quan chức chính sách hạt nhân Lầu Năm Góc nhận xét: “Nga đang sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh hạt nhân mới và nếu cần, Kremlin sẽ tung đòn đầu tiên”.

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong cuộc tranh luận mới nhất trên truyền hình ngày 26.9 cũng cho rằng, kho vũ khí hạt nhân của Nga mới hơn của Mỹ và ở đây khả năng của Mỹ đang trở nên lỗi thời.“Nga đang mở rộng tiềm năng của mình, còn chúng ta không kịp cập nhật”, ông Trump nhận định trong cuộc tranh luận với đối thủ Hillary Clinton khi trả lời câu hỏi về đánh giá vị thế dẫn đầu của nước Mỹ trên bình diện vũ khí hạt nhân.

Trump nhận định, “đe dọa hạt nhân là nguy cơ lớn nhất. Nếu có việc sử dụng vũ khí hạt nhân thì sẽ là tận diệt, nhưng đồng thời chúng ta cần sẵn sàng và không nên sớm dọn các thứ trên mặt bàn”.

Mới đây, phái viên đặc biệt của LHQ về Syria, Staffan de Mistura, cho biết vụ đánh bom của Nga ở Aleppo, Syria đã tung ra "bạo lực quân sự chưa từng có", giết chết hàng trăm dân thường, có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Những cáo buộc khác cũng cho rằng Nga đang sử dụng vũ khí hạt nhân ở Syria. Tuy nhiên đại sứ Nga Vitaly Churkin khẳng định các cuộc không kích của Nga chỉ nhằm mục đích tấn công bọn khủng bố- lực lượng đã nắm giữ 200.000 tù nhân trong thành phố.

"Họ đang cố gắng sử dụng phụ nữ và trẻ em làm lá chắn của con người", ông  Vitaly Churkin nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...